ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST)
วัตถุประสงค์กำหนดไว้ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565
-
เพื่อเป็นกลไกในการบูรณาการองค์ความรู้ด้านอุตสาหกรรมอาหารครบวงจร
-
เพื่อเป็นแหล่งองค์ความรู้และให้บริการทางวิชาการด้านอุตสาหกรรมอาหาร
-
เพื่อสร้างและพัฒนาบุคลากรด้านอุตสาหกรรมอาหาร
-
เพื่อเอื้อต่อการประสานงานของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับภาคธุรกิจและหน่วยงานภายนอก
ผลงานดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565
Publication
วารสารระดับชาติ, บทความ และอื่นๆ
- KU-FIRST Webinar : Food Safety and Nutrition Security Series เว็บบินาร์ เสวนาซีรีส์ อาหารปลอดภัย โภชนาการมั่นคง ครั้งที่ 1. 2564. สีธรรมชาติทางเลือกแห่งอนาคต. นิตยสารอินโนแล็บ ISSUE 12.76, พฤษภาคม – มิถุนายน 2564, หน้า 50-53. https://issuu.com/innolabthailand/docs/innolab1376
Products
-
สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โครงการ “การใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร” แหล่งทุน : บริษัท บริษัท แอชแลนด์ จำกัด งบประมาณ 1,430,420 บาท
-
เครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง โครงการ “การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง” แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท
-
การแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์ โครงการ “การพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์” แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ” แหล่งทุน : บริษัท เชฟไต จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก” แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม.พี. เบ็ทเทอร์ จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท
-
ข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน โครงการ “การพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน”แหล่งทุน : บริษัท ชิมส์ครอป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์ซุปปลากะพงเพื่อสุขภาพ โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซุปปลากะพงเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท 88 ฟู๊ดส์ จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์น้ำสลัดทางเลือกสุขภาพ โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดทางเลือกสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท พลังผัก จำกัด งบประมาณ 550,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์เม็ดป๊อบโปรตีนสูง โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดป๊อบโปรตีนสูง” แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม เฮลท์ พี เอส วี 2021 จำกัด งบประมาณ 460,000 บาท
-
การสกัดสารสำคัญจากพืชด้วยเครื่องสกัดแบบโอห์มมิค โครงการ “การพัฒนากระบวนการสกัดสารสำคัญจากพืชด้วยเครื่องสกัดแบบโอห์มมิค” แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค” แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 620,000 บาท
-
น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไรซ์เบอรี่ผสมลูกหม่อน โครงการ “การผลิตน้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไรซ์เบอรี่ผสมลูกหม่อน” แหล่งทุน : บ้านไร่ธนาทิพย์ งบประมาณ 180,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงสำเร็จรูป โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงสำเร็จรูป” แหล่งทุน : บริษัท มีกิน กินดี กรุ้ป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์ไซรัปขิง โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไซรัปขิง” แหล่งทุน : ร้านรุ้งสยาม งบประมาณ 250,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์ผงผัก 9 ชนิดเพื่อสุขภาพ โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงผัก 9 ชนิดเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอพี แอคคอมพลีซ งบประมาณ 500,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์ผงหุงข้าว โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงหุงข้าว” แหล่งทุน : บริษัท ตระกูลพิชญค้าข้าว จำกัด งบประมาณ 145,000 บาท
-
การผลิตโกโก้เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักเพื่อสุขภาพ โครงการ “การสร้างมูลค่าเพิ่มส่วนเหลือจากกระบวนการผลิตโกโก้เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท ไอกู๊ด กู๊ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด งบประมาณ 210,000 บาท
-
น้ำเลมอนเก็บแช่แข็ง โครงการ “การพัฒนาสูตรน้ำเลมอนเก็บแช่แข็ง” แหล่งทุน : บริษัท อะเดย์ เฟรช จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท
-
ผลิตภัณฑ์ขนมอบกรอบสำหรับเด็ก โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมอบกรอบสำหรับเด็ก” แหล่งทุน : บริษัท ดวงคณา จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท
โครงการที่ดำเนินการ
-
โครงการ “การใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร” แหล่งทุน : บริษัท บริษัท แอชแลนด์ จำกัด งบประมาณ 1,430,420 บาท
-
โครงการ “การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง” แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์” แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ” แหล่งทุน : บริษัท เชฟไต จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก” แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม.พี. เบ็ทเทอร์ จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน” แหล่งทุน : บริษัท ชิมส์ครอป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซุปปลากะพงเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท 88 ฟู๊ดส์ จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดทางเลือกสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท พลังผัก จำกัด งบประมาณ 550,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดป๊อบโปรตีนสูง” แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม เฮลท์ พี เอส วี 2021 จำกัด งบประมาณ 460,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนากระบวนการสกัดสารสำคัญจากพืชด้วยเครื่องสกัดแบบโอห์มมิค” แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค” แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 620,000 บาท
-
โครงการ “การผลิตน้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไรซ์เบอรี่ผสมลูกหม่อน” แหล่งทุน : บ้านไร่ธนาทิพย์ งบประมาณ 180,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงสำเร็จรูป” แหล่งทุน : บริษัท มีกิน กินดี กรุ้ป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไซรัปขิง” แหล่งทุน : ร้านรุ้งสยาม งบประมาณ 250,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงผัก 9 ชนิดเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอพี แอคคอมพลีซ งบประมาณ 500,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงหุงข้าว” แหล่งทุน : บริษัท ตระกูลพิชญค้าข้าว จำกัด งบประมาณ 145,000 บาท
-
โครงการ “การสร้างมูลค่าเพิ่มส่วนเหลือจากกระบวนการผลิตโกโก้เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท ไอกู๊ด กู๊ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด งบประมาณ 210,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาสูตรน้ำเลมอนเก็บแช่แข็ง” แหล่งทุน : บริษัท อะเดย์ เฟรช จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท
-
โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมอบกรอบสำหรับเด็ก” แหล่งทุน : บริษัท ดวงคณา จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท
โครงการบริหารจัดการอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- เข้าร่วมรับฟังบรรยายในกิจกรรม Food Talks 2022#5 หัวข้อ “The Efficiency and Safety of Functional Food Products” ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่น ซึ่งการบรรยายในครั้งนี้จะพูดคุยกันในเรื่องความแตกต่างของอาหารฟังก์ชั่นและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารความคงตัวของ functional ingredients ปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่น ความสำคัญของการศึกษาประสิทธิภาพและความเป็นพิษของ functional ingredients ที่ลิงค์ https://fb.watch/dx6lpj4dRl/ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมรับฟังบรรยายในกิจกรรม Food Talks 2022#6 หัวข้อ “ฉลากอาหาร และการคำนวณสัดส่วนของส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ ให้ความรู้ ในเรื่องของ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแสดงฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร การคำนวณสัดส่วนของส่วนประกอบที่สำคัญในผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในการแสดงบนฉลากผลิตภัณฑ์ การคำนวณสัดส่วนของส่วนผสมสำหรับใช้ในกระบวนการผลิต รวมไปถึงข้อผิดพลาดที่พบบ่อยในการคำนวณ ที่ลิงค์ https://fb.watch/eGYCqE0b9N/ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมรับฟังบรรยายในกิจกรรม Food Talks 2022#7 หัวข้อ “ยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารด้วยการวิจัยทางคลินิก” ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำวิจัยทางคลินิกคืออะไร เพราะเหตุใดจึงต้องมีการทำวิจัยในคน รูปแบบของงานวิจัยทางคลินิก หลักจริยธรรมการทําวิจัยในคนมีความสำคัญอย่างไร และการนำเอาผลการวิจัยทางคลินิกไปประยุกต์ใช้ที่ลิงค์ https://fb.watch/eZv4VK8DPT/ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมรับฟังบรรยายในกิจกรรม Frontier in Foods 2022 #2 หัวข้อ “เปปไทด์และโปรตีนไฮโดรไลเสต: นวัตกรรมเพิ่มคุณค่าผลิตภัณฑ์ ” ที่มามอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติและประโยชน์ของโปรตีน เปปไทด์ และโปรตีนไฮโดรไลเสต เทรนด์การบริโภคทั้งปัจจุบันและอนาคต รวมไปถึงการวิจัย นวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ลิงค์ https://fb.watch/fp64-vvr8Y/ เมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2565
การส่งเสริมบูรณาการงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ : จำนวน 2 ชุดโครงการ
- ชุดโครงการ “การสำรวจองค์ประกอบจุลินทรีย์และการประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ”
หัวหน้าชุดโครงการ : ผศ.ดร.นันทนา สีสุข โครงการย่อยที่ 1 การสำรวจยีสต์และแบคทีเรียของเพี้ยในโคเนื้อ โครงการย่อยที่ 2 การประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ แหล่งงบประมาณ : สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- ชุดโครงการ “การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชหัวสกุลกลอย (Dioscorea sp.) เพื่อความมั่นคงทางอาหาร (Genetic Divesity of Dioscorea sp. And local cassava varieties for food security)”
หัวหน้าชุดโครงการ : ผศ.ดร.ภัสจี คงศีล แหล่งงบประมาณ : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ความร่วมมือจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพข้าวเหนียว
จัดเว็บบินาร์ออนไลน์ IFRPD² Webinar
- ครั้งที่ 1 เรื่อง Healthy Drinks: Technology and Trend เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา เทรนด์เครื่องดื่มในอนาคต ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของ IFRPD และภาพรวมการให้บริการเครื่องมือ เครื่องจักร การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การให้บริการตรวจวิเคราะห์ และอื่นๆ ที่ลิงค์ https://fb.watch/a2isjQeyk9/ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2564 (ณ วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2565 มีการรับชมรวมทั้งสิ้น 599 ครั้ง)
- ครั้งที่ 2 เรื่อง Alternative Protein: Algae เพื่อนำเสนอโปรตีนทางเลือก สาหร่าย องค์ประกอบสำคัญ และแนวโน้นการผลิตเป็นอาหาร ที่ลิงค์ https://fb.watch/cHfJBEzRw1/ เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2565 (ณ วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 มีการรับชมรวมทั้งสิ้น 491 ครั้ง)
- ครั้งที่ 3 เรื่อง Functional Food : Trends and Development เพื่อนำเสนอเทรนด์และการพัฒนาอาหารฟังก์ชั่น ที่ลิงค์ https://fb.watch/ddkW8KNdWg/ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 (ณ วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 มีการรับชมรวมทั้งสิ้น 560 ครั้ง)
- ครั้งที่ 4 เรื่อง Rice : Challenge and Opportunity for Thai Producers เพื่อนำเสนอ Scientific background : การเปลี่ยนแปลงของข้าวจากกระบวนการหุงต้ม การเก็บรักษา ที่มีผลต่อคุณภาพผลิตภัณฑ์และการยอมรับของผู้บริโภคTrends การบริโภคที่เปลี่ยนแปลง: ความท้าทายของผู้ประกอบการข้าวไทย และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเฉพาะ : โอกาสใหม่สำหรับผู้ประกอบการข้าวไทย ที่ลิงค์ https://fb.watch/f5ior5wzS2/ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2565 (ณ วันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2565 มีการรับชมรวมทั้งสิ้น 483 ครั้ง)
โครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- เข้าร่วมการเปิดร้าน The PREMIUM@KU เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนำเสนอผลิตภัณฑ์ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แก่ เครื่องดื่มจากน้ำส้มสายชูผสมน้ำผลไม้ ของสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ ร้าน The PREMIUM@KU บริเวณประตูงามวงศ์วาน 3 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2565
ขอขอบคุณ รายการเกษตรช่อง 5 พัฒนาชุมชน วันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2565 เวลา 13.10 น. ทาง ททบ.5 ไลฟ์สดทางเพจ TV5HD Online และเพจเกษตรช่อง 5 พัฒนาชุมชน
- จัดโครงการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้าและผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรื่อง Branding and Packaging for The PREMIUM@KU ให้กับผู้ผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ผ่านทางโปรแกรมCisco Webex Meeting ที่ลิงค์ https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=m60d6c0f4fce115ef49346f523c29194d โดยได้เรียนเชิญผู้ผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จากคณะ ศูนย์วิจัย และสถานีวิจัยต่างๆ เข้าร่วมโครงการ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
- นำส่งข้อมูลต้นแบบผลิตภัณฑ์ โครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 5 รายการ ณ ร้าน The PREMIUM@KU เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2565
- การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เอกสารโครงการผ่านทางเว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ในระยะเริ่มต้น โครงการมีเป้าหมายจัดทำต้นแบบมาตรฐาน THE PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งจะได้รับรองตรา THE PREMIUM@KU ผู้สนใจสามารถแวะมาชม ชิม ซื้อ หรือสั่งจองสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการ และได้รับรองตรา THE PREMIUM@KU รวมทั้งผลิตผลและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย ณ ร้าน THE PREMIUM@KU ซึ่งตั้งอยู่ในอาคาร KU Avenue 1 ตรงข้ามสนามฟุตบอลอินทรีจันทรสถิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร. 097-154-8817 ที่ลิงค์ https://www.kufirst.center.ku.ac.th/thepremiumku/ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565
เข้าร่วมการประชุมสัมมนา/การจัดฝึกอบรม/ร่วมจัดนิทรรศการ
ครั้งที่ 1 วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น.
- เรื่อง เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารด้วยไมโครเวฟ (Microwave) โดย รศ.ดร. สิริชัย ส่งเสริมพงษ์
ครั้งที่ 2 วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 13:00-15:00 น.
- เรื่อง อาหารแช่เยือกแข็งเพื่ออุตสาหกรรม 4.0 (Freezing) โดย รศ.ดร. วราภรณ์ บุญทรัพย์ทิพย์
ครั้งที่ 3 วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น.
- เรื่อง การแปรรูปอาหารโดยการให้ความร้อนด้วยกระแสไฟฟ้า (Ohmic) โดย ผศ.ดร. ปิติยา กมลพัฒนะ
ครั้งที่ 4 วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น.
- เรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยเทคโนโลยีการทำแห้งใหม่ (Drying) โดย รศ.ดร. วีรเชษฐ์ จิตตาณิชย์
ครั้งที่ 5 วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น.
- เรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยความดันสูง (HPP-High Pressure Processing) โดย รศ.ดร. วรรณสวัสดิ์ รัฐพิทักษ์สันติ
โดยผู้เชี่ยวชาญ
- ผศ.ดร.กุลนาถ ทองขาว หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- รศ.ดร.ประเวทย์ ตุ้ยเต็มวงศ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์ความปลอดภัยอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST)
- คุณวุฒิ เตชะเกษมบัณฑิตย์ Regional Sales & Market Manager บริษัท โอเฮ้าส์อินโดไชน่า จำกัด
- ดร. รุ่งนภา ลีละธนาวิทย์ Molecular Food Safety Manager – APJ บริษัท เทอร์โม ฟิชเชอร์ ไซเอนทิฟิค (ประเทศไทย) จำกัด
- คุณกิตติ อภิกีรติกุล Director บริษัท ไทย-นีโอ ไบโอเทค จำกัด
รับชมย้อนหลังได้ที่ https://youtu.be/FcNDVQeAQUo ณ ห้อง MR 215 ชั้น 2 ไบเทค บางนา เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2565
- ช่วงที่ 1 เวลา 08.00-11.00 น. - ช่วงที่ 2 เวลา 19.30-23.00 น. Facebook Live: https://fb.watch/deyfXE-kiD/ Facebook Live: https://fb.watch/dfVdIfo32m/
Youtube: https://youtu.be/XhnesE-9y-Y
เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมงานเว็บบินาร์เรื่อง “เทคนิคการดูดจ่ายของเหลวปริมาณน้อยๆในห้องปฏิบัติการ”“Accurately Small Volume Liquid Transferring in Laboratory” 1 ใน 3 หัวข้อจาก Thailand LAB Webinar ประจำปี 2022ผ่านทาง https://us06web.zoom.us/…/reg…/WN_tgfdyv7mSyCY_vQFVZ8sMQ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมการประชุมเผยแพร่ผลการศึกษาและรับฟังความเห็นผลการประเมินและข้อเสนอแนะกลไกหรือมาตรกร การพัฒนาประสิทธิภาพและสร้างตลาดให้กับหน่วยบริการด้านนวัตกรรม (IBDS) ที่สามารถสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม (IDEs) ในประเทศ โครงการฯ ผ่านทาง https://bit.ly/3KH1z0c เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมการประชุม เรื่อง แนวทางการประยุกต์ใช้ พรบ. ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม 2565 ในมหาวิทยาลัย จัดโดย งานทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผ่านทาง
https://ku-edu.webex.com/webappng/sites/ku-edu/meeting/info/826564c316644619a35eece9
e54c83b5?MTID=ma7de2370a1d1e02776055ac8a9d61e19&siteurl=ku-edu เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมรับฟังการเสวนา เรื่อง “ทิศทางการขับเคลื่อนการบริโภคโซเดียมอย่างเหมาะสมสำหรับคนไทย” ที่ลิงค์ https://fb.watch/dFdBI3waT5/ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมรับฟังการเสวนา เรื่อง ขับเคลื่อนประเทศไทย ยกระดับธุรกิจอาหารมูลค่าสูงให้ก้าวไกลด้วย FFC จัดโดย Food Innovation and Regulation Network (FIRN) ลิงค์ : https://fb.watch/dGgXzpW4lV/ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมงานเว็บบินาร์ เรื่อง เทคนิคการวิเคราะห์โลหะหนัก" “Determination of Heavy Metals” หัวข้อที่ 2 จาก Thailand LAB Webinar ประจำปี 2022 ผ่านทาง
https://us06web.zoom.us/w/86050398691?tk=jUMnUEwWWZElEumVRuYfqim1VnNuKG8xh8YDSc4MKXA.DQMAAAAUCQDh4xZDR0s
5ZGNhTFFUR3BCZkMwcy1lRW53AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA&pwd=VEhVWEJzWWt
POGxid0oxNjdCZlgzZz09&uuid=WN_Hk-W4Yc0RLCQcuMkFGGicw เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565
- ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) จัดเว็บบินาร์ เรื่อง “Food Processing & Quality Assurance for the Future” ในหัวข้อเรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยความดันสูง (HPP – High Pressure Processing) เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
- ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST จัดเว็บบินาร์ เรื่อง Food Safety Issue : SALMONELLA เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมงานเว็บบินาร์ เรื่อง “การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อตามมาตรฐานนานาชาติ” หัวข้อที่ 3 จาก Thailand LAB Webinar ประจำปี 2022 เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมจัดนิทรรศการในงาน Thailand LAB INTERNATIONAL งาน Bio Asia Pacific และงาน FutureCHEM INTERNATIONAL 2022 ณ ฮอลล์ 102-104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 14 - 16 กันยายน พ.ศ. 2565
- เข้าร่วมรับฟังเว็บบินาร์ เรื่อง “Nutrition Challenges in Formulating Plant-Based Food” เมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2565
- จัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ASEAN Food Safety Forum ครั้งที่ 10 เรื่อง From SAFE FOOD to GREEN FOOD แบบออนไซต์และออนไลน์ ภายในงาน THAILAND LAB INTERNATIONAL 2022 เมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2665 รับชมย้อนหลังได้ที่ลิงค์ https://fb.watch/fxezKPykZg/ และ https://fb.watch/fxh672jc61/
การพัฒนาเว็บไซต์
KU-FIRST
|