PSD

ผลการดำเนินงานประจำปี 2565 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 08 มีนาคม 2023 เวลา 23:18 น.

ศูย์วัรรวิทยาร วิทยาลัยตร์ (KU-FIRST)

วัตถุประสงค์กำหนดไว้ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565

  • เพื่อเป็นกลไกในการบูรณาการองค์ความรู้ด้านอุตสาหกรรมอาหารครบวงจร

  • เพื่อเป็นแหล่งองค์ความรู้และให้บริการทางวิชาการด้านอุตสาหกรรมอาหาร

  • เพื่อสร้างและพัฒนาบุคลากรด้านอุตสาหกรรมอาหาร

  • เพื่อเอื้อต่อการประสานงานของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับภาคธุรกิจและหน่วยงานภายนอก

ดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565

Publication

วารสารระดับชาติ, บทความ และอื่นๆ 
  • KU-FIRST Webinar : Food Safety and Nutrition Security Series เว็บบินาร์ เสวนาซีรีส์ อาหารปลอดภัย โภชนาการมั่นคง ครั้งที่ 1. 2564. สีธรรมชาติทางเลือกแห่งอนาคต. นิตยสารอินโนแล็บ ISSUE 12.76, พฤษภาคม – มิถุนายน 2564, หน้า 50-53. https://issuu.com/innolabthailand/docs/innolab1376

Products

  • สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โครงการการใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแหล่งทุน : บริษัท บริษัท แอชแลนด์ จำกัด งบประมาณ 1,430,420 บาท

  • เครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง โครงการการผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่องแหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท

  • การแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์ โครงการการพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการแหล่งทุน : บริษัท เชฟไต จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแหล่งทุน : บริษัท เอ็ม.พี. เบ็ทเทอร์ จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท

  • ข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน โครงการการพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทานแหล่งทุน : บริษัท ชิมส์ครอป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์ซุปปลากะพงเพื่อสุขภาพ โครงการการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซุปปลากะพงเพื่อสุขภาพแหล่งทุน : บริษัท 88 ฟู๊ดส์ จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์น้ำสลัดทางเลือกสุขภาพ โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดทางเลือกสุขภาพแหล่งทุน : บริษัท พลังผัก จำกัด งบประมาณ 550,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์เม็ดป๊อบโปรตีนสูง โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดป๊อบโปรตีนสูงแหล่งทุน : บริษัท เอ็ม เฮลท์ พี เอส วี 2021 จำกัด งบประมาณ 460,000 บาท

  • การสกัดสารสำคัญจากพืชด้วยเครื่องสกัดแบบโอห์มมิค โครงการการพัฒนากระบวนการสกัดสารสำคัญจากพืชด้วยเครื่องสกัดแบบโอห์มมิคแหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค โครงการการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคแหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 620,000 บาท

  • น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไรซ์เบอรี่ผสมลูกหม่อน โครงการการผลิตน้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไรซ์เบอรี่ผสมลูกหม่อนแหล่งทุน : บ้านไร่ธนาทิพย์ งบประมาณ 180,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงสำเร็จรูป โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงสำเร็จรูปแหล่งทุน : บริษัท มีกิน กินดี กรุ้ป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์ไซรัปขิง โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไซรัปขิงแหล่งทุน : ร้านรุ้งสยาม งบประมาณ 250,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์ผงผัก 9 ชนิดเพื่อสุขภาพ โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงผัก 9 ชนิดเพื่อสุขภาพแหล่งทุน : ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอพี แอคคอมพลีซ งบประมาณ 500,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์ผงหุงข้าว โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงหุงข้าวแหล่งทุน : บริษัท ตระกูลพิชญค้าข้าว จำกัด งบประมาณ 145,000 บาท

  • การผลิตโกโก้เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักเพื่อสุขภาพ โครงการการสร้างมูลค่าเพิ่มส่วนเหลือจากกระบวนการผลิตโกโก้เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักเพื่อสุขภาพแหล่งทุน : บริษัท ไอกู๊ด กู๊ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด งบประมาณ 210,000 บาท

  • น้ำเลมอนเก็บแช่แข็ง โครงการการพัฒนาสูตรน้ำเลมอนเก็บแช่แข็งแหล่งทุน : บริษัท อะเดย์ เฟรช จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท

  • ผลิตภัณฑ์ขนมอบกรอบสำหรับเด็ก โครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมอบกรอบสำหรับเด็กแหล่งทุน : บริษัท ดวงคณา จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท

โครงการที่ดำเนินการ  

  • โครงการ “การใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร” แหล่งทุน : บริษัท บริษัท แอชแลนด์ จำกัด งบประมาณ 1,430,420 บาท

  • โครงการการผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่องแหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท

  • โครงการการพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ” แหล่งทุน : บริษัท เชฟไต จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก” แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม.พี. เบ็ทเทอร์ จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน” แหล่งทุน : บริษัท ชิมส์ครอป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซุปปลากะพงเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท 88 ฟู๊ดส์ จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดทางเลือกสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท พลังผัก จำกัด งบประมาณ 550,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดป๊อบโปรตีนสูง” แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม เฮลท์ พี เอส วี 2021 จำกัด งบประมาณ 460,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนากระบวนการสกัดสารสำคัญจากพืชด้วยเครื่องสกัดแบบโอห์มมิค” แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค” แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 620,000 บาท

  • โครงการ “การผลิตน้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไรซ์เบอรี่ผสมลูกหม่อน” แหล่งทุน : บ้านไร่ธนาทิพย์ งบประมาณ 180,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงสำเร็จรูป” แหล่งทุน : บริษัท มีกิน กินดี กรุ้ป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไซรัปขิง” แหล่งทุน : ร้านรุ้งสยาม งบประมาณ 250,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงผัก 9 ชนิดเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอพี แอคคอมพลีซ งบประมาณ 500,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงหุงข้าว” แหล่งทุน : บริษัท ตระกูลพิชญค้าข้าว จำกัด งบประมาณ 145,000 บาท

  • โครงการ “การสร้างมูลค่าเพิ่มส่วนเหลือจากกระบวนการผลิตโกโก้เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท ไอกู๊ด กู๊ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด งบประมาณ 210,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาสูตรน้ำเลมอนเก็บแช่แข็ง” แหล่งทุน : บริษัท อะเดย์ เฟรช จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท

  • โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมอบกรอบสำหรับเด็ก” แหล่งทุน : บริษัท ดวงคณา จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท

โครงการบริหารจัดการอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Future_Food_Lab__1
  • เข้าร่วมรับฟังบรรยายในกิจกรรม Food Talks 2022#5 หัวข้อ “The Efficiency and Safety of Functional Food Products” ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่น ซึ่งการบรรยายในครั้งนี้จะพูดคุยกันในเรื่องความแตกต่างของอาหารฟังก์ชั่นและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารความคงตัวของ functional ingredients ปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่น ความสำคัญของการศึกษาประสิทธิภาพและความเป็นพิษของ functional ingredients ที่ลิงค์ https://fb.watch/dx6lpj4dRl/ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565
Food_Talks_20225
  • เข้าร่วมรับฟังบรรยายในกิจกรรม Food Talks 2022#6 หัวข้อ “ฉลากอาหาร และการคำนวณสัดส่วนของส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ ให้ความรู้ ในเรื่องของ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแสดงฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร การคำนวณสัดส่วนของส่วนประกอบที่สำคัญในผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในการแสดงบนฉลากผลิตภัณฑ์ การคำนวณสัดส่วนของส่วนผสมสำหรับใช้ในกระบวนการผลิต รวมไปถึงข้อผิดพลาดที่พบบ่อยในการคำนวณ ที่ลิงค์ https://fb.watch/eGYCqE0b9N/ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
Food_Talks_20226
  • เข้าร่วมรับฟังบรรยายในกิจกรรม Food Talks 2022#7 หัวข้อ “ยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารด้วยการวิจัยทางคลินิก” ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำวิจัยทางคลินิกคืออะไร เพราะเหตุใดจึงต้องมีการทำวิจัยในคน รูปแบบของงานวิจัยทางคลินิก หลักจริยธรรมการทําวิจัยในคนมีความสำคัญอย่างไร และการนำเอาผลการวิจัยทางคลินิกไปประยุกต์ใช้ที่ลิงค์ https://fb.watch/eZv4VK8DPT/ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2565
Food_Talks_20227
  • เข้าร่วมรับฟังบรรยายในกิจกรรม Frontier in Foods 2022 #2 หัวข้อ “เปปไทด์และโปรตีนไฮโดรไลเสต: นวัตกรรมเพิ่มคุณค่าผลิตภัณฑ์ ” ที่มามอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติและประโยชน์ของโปรตีน เปปไทด์ และโปรตีนไฮโดรไลเสต เทรนด์การบริโภคทั้งปัจจุบันและอนาคต รวมไปถึงการวิจัย นวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ลิงค์ https://fb.watch/fp64-vvr8Y/ เมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2565
การส่งเสริมบูรณาการงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ : จำนวน 2 ชุดโครงการ
  • ชุดโครงการ “การสำรวจองค์ประกอบจุลินทรีย์และการประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ”
หัวหน้าชุดโครงการ : ผศ.ดร.นันทนา สีสุข
โครงการย่อยที่ 1 การสำรวจยีสต์และแบคทีเรียของเพี้ยในโคเนื้อ
โครงการย่อยที่ 2 การประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ
แหล่งงบประมาณ : สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ชุดโครงการ “การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชหัวสกุลกลอย (Dioscorea sp.)  เพื่อความมั่นคงทางอาหาร (Genetic Divesity of Dioscorea sp. And local cassava varieties for food security)”
หัวหน้าชุดโครงการ : ผศ.ดร.ภัสจี คงศีล
แหล่งงบประมาณ : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ความร่วมมือจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพข้าวเหนียว
  • การประชุมหารือวางแผนการวิจัย ความร่วมมือ และแนวทางการดำเนินงานประชุมครั้งที่ 8 เครือข่ายการวิจัยลุ่มน้ำโขงด้านความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารในกลุ่มอาเซียน (The Consultative Meeting on Cooperative Research and Development towards Sustainable Development) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิต การแปรรูป การจำหน่าย และความปลอดภัยทางอาหารด้านข้าวเหนียว ความปลอดภัยทางโภชนาการ และการเพิ่มมูลค่าด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของนักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญจากกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศไทย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ณ ห้องประชุม 322 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

KU-FIRS11
  • เข้าร่วมงานเสวนาออนไลน์ (Webinar) ในการประชุมวิชาการประจำปี สวทช. ครั้งที่ 17 (NAC2022) เรื่อง การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากด้วยข้าวเหนียวตาม BCG Model (Thai Grassroot Economic Development with Glutinous Rice following the BCG Model) มุมมองการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากด้วยข้าวไทย มุมมองการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากด้วยข้าวไทย เศรษฐกิจชีวภาพของข้าว ใน BCG Model และการมีส่วนร่วมของเกษตรกร เศรษฐกิจหมุนเวียนของข้าวไทยสู่ตลาดสากลบทบาทของเทคโนโลยีสารสนเทศสู่การพัฒนาระบบเกษตรไทย และBCG Model ด้านการท่องเที่ยวด้วยข้าวไทย เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2565

KU-FIRS12
  • เข้าร่วมงานฟังสัมมนาวิชาการระดับนานาชาติ ภายใต้หัวข้อ โครงการสัมมนาวิชาการระดับนานาชาติ เรื่อง ความหลากหลายทางชีวภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืนในลุ่มน้ำโขง (International Seminar on Mekong Biodiversity and Sustainable Development) เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2565

KU-FIRS13
  • รศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์/ ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมประชุมหารือและรับนโยบายจากท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์) เกี่ยวกับความร่วมมือของศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว และศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว ณ ห้องประชุม 9 อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565

KU-FIRS14จัดเว็บบินาร์ออนไลน์ IFRPD² Webinar
  • ครั้งที่ 1 เรื่อง Healthy Drinks: Technology and Trend เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา เทรนด์เครื่องดื่มในอนาคต ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของ IFRPD และภาพรวมการให้บริการเครื่องมือ เครื่องจักร การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การให้บริการตรวจวิเคราะห์ และอื่นๆ ที่ลิงค์ https://fb.watch/a2isjQeyk9/ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2564 (ณ วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2565 มีการรับชมรวมทั้งสิ้น 599 ครั้ง)
Healthy_Drinks
  • ครั้งที่ 2 เรื่อง Alternative Protein: Algae เพื่อนำเสนอโปรตีนทางเลือก สาหร่าย องค์ประกอบสำคัญ และแนวโน้นการผลิตเป็นอาหาร ที่ลิงค์ https://fb.watch/cHfJBEzRw1/ เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2565 (ณ วันที่ 27 พฤษภาคม  พ.ศ. 2565 มีการรับชมรวมทั้งสิ้น 491 ครั้ง)
Alternative_Protein
  • ครั้งที่ 3 เรื่อง Functional Food : Trends and Development เพื่อนำเสนอเทรนด์และการพัฒนาอาหารฟังก์ชั่น ที่ลิงค์ https://fb.watch/ddkW8KNdWg/ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 (ณ วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 มีการรับชมรวมทั้งสิ้น 560 ครั้ง)
Functional_Food
  • ครั้งที่ 4 เรื่อง Rice : Challenge and Opportunity for Thai Producers เพื่อนำเสนอ Scientific background : การเปลี่ยนแปลงของข้าวจากกระบวนการหุงต้ม การเก็บรักษา ที่มีผลต่อคุณภาพผลิตภัณฑ์และการยอมรับของผู้บริโภคTrends การบริโภคที่เปลี่ยนแปลง: ความท้าทายของผู้ประกอบการข้าวไทย และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเฉพาะ : โอกาสใหม่สำหรับผู้ประกอบการข้าวไทย ที่ลิงค์  https://fb.watch/f5ior5wzS2/ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2565  (ณ วันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2565 มีการรับชมรวมทั้งสิ้น 483 ครั้ง)

Riceโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

  •  เข้าร่วมการเปิดร้าน The PREMIUM@KU เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนำเสนอผลิตภัณฑ์ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แก่ เครื่องดื่มจากน้ำส้มสายชูผสมน้ำผลไม้ ของสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ ร้าน The PREMIUM@KU บริเวณประตูงามวงศ์วาน 3 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2565The_PREMIUMKU_1
The_PREMIUMKU_1
  • เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข่าวการเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดตัวร้านค้า THE PREMIUM @ KU สนับสนุนการเรียนรู้ผ่านสินค้าเกษตรคุณภาพสูงและบริการ พร้อมแนะนำร้านอาหาร KU KIN DEE U-DEE ตามแนวคิด KUniverse สู่การขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านเกษตรและอาหารคุณภาพของภูมิภาคเอเชีย สนับสนุนการเรียนการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการ ที่ลิงค์ https://youtu.be/6lZ25nGCkZs

ขอขอบคุณ รายการเกษตรช่อง 5 พัฒนาชุมชน วันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2565 เวลา 13.10 น. ทาง ททบ.5 ไลฟ์สดทางเพจ TV5HD Online และเพจเกษตรช่อง 5 พัฒนาชุมชน

THE_PREMIUM__KU

  • จัดโครงการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้าและผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรื่อง Branding and Packaging for The PREMIUM@KU ให้กับผู้ผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ผ่านทางโปรแกรมCisco Webex Meeting ที่ลิงค์ https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=m60d6c0f4fce115ef49346f523c29194d โดยได้เรียนเชิญผู้ผลิตสินค้าและผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จากคณะ ศูนย์วิจัย และสถานีวิจัยต่างๆ เข้าร่วมโครงการ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
Branding_and_Packaging
  • นำส่งข้อมูลต้นแบบผลิตภัณฑ์ โครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 5 รายการ ณ ร้าน The PREMIUM@KU เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2565

The_PREMIUMKU_2 

 

Description_of_The_PremiumKU

  • การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เอกสารโครงการผ่านทางเว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ในระยะเริ่มต้น โครงการมีเป้าหมายจัดทำต้นแบบมาตรฐาน THE PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งจะได้รับรองตรา THE PREMIUM@KU ผู้สนใจสามารถแวะมาชม ชิม ซื้อ หรือสั่งจองสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการ และได้รับรองตรา THE PREMIUM@KU รวมทั้งผลิตผลและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย ณ ร้าน THE PREMIUM@KU ซึ่งตั้งอยู่ในอาคาร KU Avenue 1 ตรงข้ามสนามฟุตบอลอินทรีจันทรสถิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร. 097-154-8817 ที่ลิงค์ https://www.kufirst.center.ku.ac.th/thepremiumku/ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565
KU-FIRS2

KU-FIRS3

เข้าร่วมการประชุมสัมมนา/การจัดฝึกอบรม/ร่วมจัดนิทรรศการ
  • เข้าร่วมกิจกรรมอบรม “เทคโนโลยีผลิตอาหารด้วยกระบวนการ extrusion” จัดโดย สถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ลิงค์ https://fb.watch/94lVDAtbbT/ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

extrusion
  • บริษัท เทอร์โม ฟิชเชอร์ ไซเอนทิฟิค (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ นิตยสารอินโนแล็บ สนับสนุนโดยศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) จัดการบรรยาย เรื่อง Food Authentication: Definition, Requirement and Detection ที่ลิงค์ https://youtu.be/Uw7Vq7qUPMg เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2564

Food_Authentication
  • ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) และคณะ ศึกษาดูงานและประชุมหารือแนวทางการพัฒนาหลักสูตรร่วมกัน พร้อมทั้งพาเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการคณะการจัดการธุรกิจอาหาร PIM FOOD ACADEMY และร้าน Chef’s Kitchen ณ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2565

PIM_FOOD_ACADEMY
  • เข้าร่วมการประชุมนานาชาติ ในโอกาสครบรอบ 79 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ KU Online Academic Forum: In Celebration of the 79th Anniversary of Kasetsart University (Reinventing Kasetsart University: Innovative Research and Advanced Studies in Agriculture and Food) ที่มา: เครือข่ายวิเทศสัมพันธ์ มก. ที่ลิงค์ https://fb.watch/aYlK_QiF15/ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ที่ลิงค์ https://fb.watch/aYlNaESAqw/ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

KU_Online_Academic_Forum
  • จัดการฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง "นวัตกรรมการผลิตอาหารตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอล” (Food Process Innovation for Serving Consumer in New Normal Era) จัดโดย ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนับสนุนโดย ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดำเนินงานโดย นิตยสารอินโนแล็บ

ครั้งที่ 1 วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น.

  • เรื่อง เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารด้วยไมโครเวฟ (Microwave) โดย รศ.ดร. สิริชัย ส่งเสริมพงษ์

ครั้งที่ 2 วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 13:00-15:00 น.

  • เรื่อง อาหารแช่เยือกแข็งเพื่ออุตสาหกรรม 4.0 (Freezing) โดย รศ.ดร. วราภรณ์ บุญทรัพย์ทิพย์

ครั้งที่ 3 วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น.

  • เรื่อง การแปรรูปอาหารโดยการให้ความร้อนด้วยกระแสไฟฟ้า (Ohmic) โดย ผศ.ดร. ปิติยา กมลพัฒนะ

ครั้งที่ 4 วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น.

  • เรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยเทคโนโลยีการทำแห้งใหม่ (Drying) โดย รศ.ดร. วีรเชษฐ์ จิตตาณิชย์

ครั้งที่ 5 วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น.

  • เรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยความดันสูง (HPP-High Pressure Processing) โดย รศ.ดร. วรรณสวัสดิ์ รัฐพิทักษ์สันติ

Food_Process_Innovation

  • ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) เข้าร่วมประชุมรับฟังการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างศูนย์ประสานเพื่อการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ ไปยังสถาบันวิทยาการขั้นสูงแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตามประกาศสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกาศ ณ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 แบบออนไลน์ที่ https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=m4e5ab7cbc82535d3c846531386b69947 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2565

KU-FIRST
  • เข้าร่วมฟังการบรรยาย เรื่อง ความหลายหลายของอาหารโปรตีนจากสัตว์เพื่อความมั่นคงด้านอาหารที่ยั่งยืน (Diversify Animal-Based Protein; Convergence of Sustainable Food Security) เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2565

Diversify_Animal-Based
  • เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการในงาน TIF & FOOD PACK ASIA 2022 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน พ.ศ. 2565

TIF__FOOD_PACK_ASIA_2022
  • ร่วมจัดงาน INNOLAB forum “Driving Food Safety with Cutting-edge Technologies”

โดยผู้เชี่ยวชาญ 

  • ผศ.ดร.กุลนาถ ทองขาว หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • รศ.ดร.ประเวทย์ ตุ้ยเต็มวงศ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์ความปลอดภัยอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
  • ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์   (KU-FIRST)
  • คุณวุฒิ เตชะเกษมบัณฑิตย์ Regional Sales & Market Manager บริษัท โอเฮ้าส์อินโดไชน่า จำกัด
  • ดร. รุ่งนภา ลีละธนาวิทย์ Molecular Food Safety Manager – APJ บริษัท เทอร์โม ฟิชเชอร์ ไซเอนทิฟิค (ประเทศไทย) จำกัด
  • คุณกิตติ อภิกีรติกุล Director บริษัท ไทย-นีโอ ไบโอเทค จำกัด
รับชมย้อนหลังได้ที่ https://youtu.be/FcNDVQeAQUo ณ ห้อง MR 215 ชั้น 2 ไบเทค บางนา เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2565
  • เข้าร่วมนำเสนอผลการดำเนินงานฯ ผ่านทางโปรแกรม Cisco Webex Meeting ที่ลิงค์ https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=mcb72794a6d300565a945d994a8889fc1 ในการสัมมนาผล การดำเนินงานของศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการ ในรอบระยะเวลา 5 ปี (พ.ศ. 2560 – 2564) จัดโดย ศูนย์ประสานเพื่อการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ ภายใต้สถาบันวิทยาการขั้นสูงแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี   รศ.ดร.สุตเขตต์ นาคะเสถียร รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและสร้างสรรค์  ให้เกียรติเป็นประธานและกล่าวเปิดสัมมนา รศ.ดร.คณพล จุฑามณี ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาการขั้นสูงแห่ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวรายงาน ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการศูนย์ประสานเพื่อการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ กล่าวต้อนรับ เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2565

KU-FIRS18
  • เข้าร่วมงานเสวนาพิเศษ “คู่แข่งขันข้าวไทย ในเวทีโลก” จัดโดย มูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผ่านทางเฟสบุ้ค ของมูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

KU-FIRS17
  • เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เพื่อเผยแพร่ผลการศึกษาโครงการ CLMVT Forum และผลตอบแทนทางสังคมจากการลงทุน (Social Return on Investment: SROI) และการเสวนาหัวข้อ “โอกาสใน CLMV สำหรับผู้ประกอบการไทย (Business Opportunities: Are CLMV Countries Still Attractive for Thai Investors?)” เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

KU-FIRS9
  • เข้าร่วมการสัมมนา เรื่อง “ทบทวนกฎหมาย FSMA เชื่อมโยงอุตสาหกรรมไทย มั่นใจส่งออกสหรัฐ”ผ่านรูปแบบออนไลน์ ระบบ Zoom Meeting ที่ลิงค์ https://us02web.zoom.us/j/88958879174?pwd=WUpINlRhcG41cUpXa1Vlb3ZLMlVxUT09

- ช่วงที่ 1 เวลา 08.00-11.00 น. - ช่วงที่ 2 เวลา 19.30-23.00 น. Facebook Live: https://fb.watch/deyfXE-kiD/ Facebook Live: https://fb.watch/dfVdIfo32m/

Youtube: https://youtu.be/XhnesE-9y-Y

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

KU-FIRS15

  • เข้าร่วมงานเว็บบินาร์เรื่อง “เทคนิคการดูดจ่ายของเหลวปริมาณน้อยๆในห้องปฏิบัติการ”“Accurately Small Volume Liquid Transferring in Laboratory” 1 ใน 3 หัวข้อจาก Thailand LAB Webinar ประจำปี 2022ผ่านทาง https://us06web.zoom.us/…/reg…/WN_tgfdyv7mSyCY_vQFVZ8sMQ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2565
Accurately_Small_Volume
  • เข้าร่วมการประชุมเผยแพร่ผลการศึกษาและรับฟังความเห็นผลการประเมินและข้อเสนอแนะกลไกหรือมาตรกร การพัฒนาประสิทธิภาพและสร้างตลาดให้กับหน่วยบริการด้านนวัตกรรม (IBDS) ที่สามารถสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม (IDEs) ในประเทศ โครงการฯ ผ่านทาง https://bit.ly/3KH1z0c เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 
KU-FIRS8
  • เข้าร่วมการประชุม เรื่อง แนวทางการประยุกต์ใช้ พรบ. ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม 2565 ในมหาวิทยาลัย จัดโดย งานทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผ่านทาง 

https://ku-edu.webex.com/webappng/sites/ku-edu/meeting/info/826564c316644619a35eece9

e54c83b5?MTID=ma7de2370a1d1e02776055ac8a9d61e19&siteurl=ku-edu เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2565

KU-FIRS5

  • เข้าร่วมรับฟังการเสวนา เรื่อง “ทิศทางการขับเคลื่อนการบริโภคโซเดียมอย่างเหมาะสมสำหรับคนไทย” ที่ลิงค์ https://fb.watch/dFdBI3waT5/ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2565 
KU-FIRS16
  • เข้าร่วมรับฟังการเสวนา เรื่อง ขับเคลื่อนประเทศไทย ยกระดับธุรกิจอาหารมูลค่าสูงให้ก้าวไกลด้วย FFC จัดโดย Food Innovation and Regulation Network (FIRN) ลิงค์ : https://fb.watch/dGgXzpW4lV/ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2565
KU-FIRS10
  • เข้าร่วมงานเว็บบินาร์ เรื่อง เทคนิคการวิเคราะห์โลหะหนัก" “Determination of Heavy Metals” หัวข้อที่ 2 จาก Thailand LAB Webinar ประจำปี 2022 ผ่านทาง

https://us06web.zoom.us/w/86050398691?tk=jUMnUEwWWZElEumVRuYfqim1VnNuKG8xh8YDSc4MKXA.DQMAAAAUCQDh4xZDR0s

5ZGNhTFFUR3BCZkMwcy1lRW53AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA&pwd=VEhVWEJzWWt

POGxid0oxNjdCZlgzZz09&uuid=WN_Hk-W4Yc0RLCQcuMkFGGicw เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565

KU-FIRST1

  • ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) จัดเว็บบินาร์ เรื่อง “Food Processing & Quality Assurance for the Future” ในหัวข้อเรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยความดันสูง (HPP – High Pressure Processing) เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
KU-FIRS7
  • ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST จัดเว็บบินาร์ เรื่อง Food Safety Issue : SALMONELLA เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2565 
SALMONELLA
  • เข้าร่วมงานเว็บบินาร์ เรื่อง “การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อตามมาตรฐานนานาชาติ หัวข้อที่ 3 จาก Thailand LAB Webinar ประจำปี 2022 เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2565 
KU-FIRS6
  • เข้าร่วมจัดนิทรรศการในงาน Thailand LAB INTERNATIONAL งาน Bio Asia Pacific และงาน FutureCHEM INTERNATIONAL 2022 ณ ฮอลล์ 102-104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 14 - 16 กันยายน พ.ศ. 2565 
Bio_Asia_Pacific
  • เข้าร่วมรับฟังเว็บบินาร์ เรื่อง “Nutrition Challenges in Formulating Plant-Based Food” เมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2565 
Nutrition_Challenges
  • จัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ASEAN Food Safety Forum ครั้งที่ 10 เรื่อง From SAFE FOOD to GREEN FOOD แบบออนไซต์และออนไลน์ ภายในงาน THAILAND LAB INTERNATIONAL 2022 เมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2665 รับชมย้อนหลังได้ที่ลิงค์ https://fb.watch/fxezKPykZg/ และ https://fb.watch/fxh672jc61/
From_SAFE_FOOD_to_GREEN_FOOD
การพัฒนาเว็บไซต์
  • ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร http://kufirst.center.ku.ac.th/

http-kufirs
  • ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร http://kufsp.center.ku.ac.th/

KU-FIRS4

KU-FIRST

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 09 มีนาคม 2023 เวลา 00:59 น.
 
ศูนย์ที่น่าสนใจ
 

You are here: Home ศูนย์วิชาการสู่ความเป็นเลิศ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ผลการดำเนินงานประจำปี 2565