ผลการดำเนินงาน รอบ 6 เดือนแรก ประจำปี 2565 |
เขียนโดย Administrator |
วันอังคารที่ 19 กรกฏาคม 2022 เวลา 10:26 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) วัตถุประสงค์ปี 2565 เพื่อเป็นกลไกในการบูรณาการองค์ความรู้ด้านอุตสาหกรรมอาหารครบวงจรเพื่อเป็นแหล่งองค์ความรู้และให้บริการทางวิชาการด้านอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อสร้างและพัฒนาบุคลากรด้านอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อเอื้อต่อการประสานงานของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับภาคธุรกิจและหน่วยงานภายนอก ผลการดำเนินงานปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 (ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 – 31 มีนาคม 2565) Products : จำนวน 18 โครงการ
โครงการที่ดำเนินการ : แบ่งออกเป็น
เข้าร่วมงานเสวนาออนไลน์ (Webinar) ในการประชุมวิชาการประจำปี สวทช. ครั้งที่ 17 (NAC2022) เรื่อง การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากด้วยข้าวเหนียวตาม BCG Model (Thai Grassroot Economic Development with Glutinous Rice following the BCG Model) ด้านการท่องเที่ยวด้วยข้าวไทย เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2565
จัดการประชุมครั้งที่ 1ของคณะผู้บริหาร เพื่อคัดเลือกผลิตภัณฑ์ The PREMIUM@KU สำหรับการจัดทำมาตรฐานฯ ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2565 https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=mdc6f47b377e06df91c60156cd9f31edf จัดการประชุมครั้งที่ 1 ของคณะทำงาน เพื่อชี้แจงแผนการดำเนินงานจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ The Premium@KU ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2565 https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=m396f366a3bae07dc478ad0740f66f69f จัดการประชุมครั้งที่ 2 ของคณะทำงาน เพื่อดำเนินงานจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ The Premium@KU ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2565 จัดการประชุมครั้งที่ 3 ของคณะทำงาน เพื่อดำเนินงานจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ The Premium@KU ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2565 https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=m2f03ee8e195cb2f2c7852ce85b576ecf สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (สวพ. มก.) เข้าบันทึกภาพและวีดีโอการเตรียมวัตถุดิบและกระบวนการผลิตเครื่องดื่มจากน้ำส้มสายชูผสมน้ำผลไม้ ของสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ โรงงานผลิตทดลอง 2 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2565 เข้าร่วมการเปิดร้าน The PREMIUM@KU เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนำเสนอผลิตภัณฑ์ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ ร้าน The PREMIUM@KU บริเวณประตูงามวงศ์วาน 3 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2565 การจัดประชุมวิชาการ/ร่วมจัดนิทรรศการ/การจัดฝึกอบรม : จำแนกได้ 8 รายการดังนี้ จัดงาน ASEAN Food Safety Forum ครั้งที่ 9 เรื่อง Alternative Protein..Food for the Future ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก โครงการวิจัยรูปแบบใหม่ของการจัดการศึกษาในการเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถขั้นสูงของกำลังคนทางด้านการเกษตรและอาหารสำหรับอนาคต” ภายใต้แผนงานโครงการพลิกโฉมระบบอุดมศึกษาของประเทศไทย (Reinventing University Program) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 แบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2564 https://youtu.be/UwB4lwrn5Kk ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) และสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการแบบ Virtual Booth ภายในงาน Thailand LAB INTERNATIONAL 2021 เมื่อวันที่ 27 - 29 ตุลาคม พ.ศ. 2564 https://register.thailandlab.com/ve/Thailand-LAB-INTERNATIONAL-2021-TICKET
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (IFRPD) และ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) จัดเว็บบินาร์ออนไลน์ IFRPD² Webinar (Institute of Food Research and Product Development (X) Innovation of Food Research and Product Development) ครั้งที่ 1 เรื่อง Healthy Drinks: Technology and Trend เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2564 https://fb.watch/a2isjQeyk9/ ศึกษาดูงานและประชุมหารือแนวทางการพัฒนาหลักสูตรร่วมกัน ระหว่าง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ พร้อมทั้งพาเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการคณะการจัดการธุรกิจอาหาร PIM FOOD ACADEMY และร้าน Chef’s Kitchen ณ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2565 เข้าร่วมการประชุมนานาชาติ ในโอกาสครบรอบ 79 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ KU Online Academic Forum: In Celebration of the 79th Anniversary of Kasetsart University (Reinventing Kasetsart University: Innovative Research and Advanced Studies in Agriculture and Food) ที่มา: เครือข่ายวิเทศสัมพันธ์ มก เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 https://fb.watch/aYlK_QiF15/ และ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 https://fb.watch/aYlNaESAqw/ การฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง "นวัตกรรมการผลิตอาหารตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอล” (Food Process Innovation for Serving Consumer in New Normal Era) ดำเนินงานโดย นิตยสารอินโนแล็บ ครั้งที่ 1 วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00 - 12:00 น. เรื่อง เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารด้วยไมโครเวฟ (Microwave) โดย รศ.ดร. สิริชัย ส่งเสริมพงษ์ ครั้งที่ 2 วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 13:00-15:00 น. เรื่อง อาหารแช่เยือกแข็งเพื่ออุตสาหกรรม 4.0 (Freezing) โดย รศ.ดร. วราภรณ์ บุญทรัพย์ทิพย์ ครั้งที่ 3 วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น. เรื่อง การแปรรูปอาหารโดยการให้ความร้อนด้วยกระแสไฟฟ้า (Ohmic) โดย ผศ.ดร. ปิติยา กมลพัฒนะ ครั้งที่ 4 วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น. เรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยเทคโนโลยีการทำแห้งใหม่ (Drying) โดย รศ.ดร. วีรเชษฐ์ จิตตาณิชย์ ครั้งที่ 5 วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น. เรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยความดันสูง (HPP-High Pressure Processing) โดย รศ.ดร. วรรณสวัสดิ์ รัฐพิทักษ์สันติ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) เข้าร่วมประชุมรับฟังการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างศูนย์ประสานเพื่อการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ ไปยังสถาบันวิทยาการขั้นสูงแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตามประกาศสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกาศ ณ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2565 https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=m4e5ab7cbc82535d3c846531386b69947 เข้าร่วมฟังการบรรยาย เรื่อง ความหลายหลายของอาหารโปรตีนจากสัตว์เพื่อความมั่นคงด้านอาหารที่ยั่งยืน (Diversify Animal-Based Protein; Convergence of Sustainable Food Security) เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2565
การพัฒนาเว็บไซต์ เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU FIRST) ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร http://kufirst.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาของศูนย์ฯ รายชื่อผู้เชี่ยวชาญ ตารางกิจกรรม ข่าวประกาศ ฯลฯ เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร (KU FSP) ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร http://kufsp.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาเครือข่าย โครงสร้างพื้นฐาน กิจกรรมข่าวสาร ฯลฯ
|
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 22 กรกฏาคม 2022 เวลา 13:08 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU-FIRST)
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านยางพารา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน
ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านวิศวกรรมความรู้และวิศวกรรมภาษา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชการด้านโลจิสติกส์
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไหม
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านสบู่ดำ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านอ้อย
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่