PSD

ผลการดำเนินงาน รอบ 6 เดือนแรก ประจำปี 2565 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 19 กรกฏาคม 2022 เวลา 10:26 น.

นยวัรรวิทยาร วิทยาลัยตร(KU-FIRST) 

วัตถุประสงค์ปี 2565

cornเพื่อเป็นกลไกในการบูรณาการองค์ความรู้ด้านอุตสาหกรรมอาหารครบวงจร
cornเพื่อเป็นแหล่งองค์ความรู้และให้บริการทางวิชาการด้านอุตสาหกรรมอาหาร
cornเพื่อสร้างและพัฒนาบุคลากรด้านอุตสาหกรรมอาหาร
cornเพื่อเอื้อต่อการประสานงานของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับภาคธุรกิจและหน่วยงานภายนอก 

ผลการดำเนินงานปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 (ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 – 31 มีนาคม 2565)

Products : จำนวน 18 โครงการ

  1. การใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร งบประมาณ 1,014,390 บาท
  2. การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง งบประมาณ 800,000 บาท
  3. การพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์ งบประมาณ 600,000 บาท
  4. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ งบประมาณ 300,000 บาท
  5. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก งบประมาณ 300,000 บาท
  6. การพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน งบประมาณ 350,000 บาท
  7. การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำโทนิกบรรจุขวด งบประมาณ 228,000 บาท
  8. การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซุปปลากะพงเพื่อสุขภาพ งบประมาณ 250,000 บาท
  9. การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดทางเลือกสุขภาพ งบประมาณ 550,000 บาท
  10. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดป๊อบโปรตีนสูง งบประมาณ 460,000 บาท
  11. การพัฒนากระบวนการสกัดสารสำคัญจากพืชด้วยเครื่องสกัดแบบโอห์มมิค งบประมาณ 600,000 บาท
  12. การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค งบประมาณ 620,000 บาท
  13. การผลิตน้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไรซ์เบอรี่ผสมลูกหม่อน งบประมาณ 180,000 บาท
  14. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงสำเร็จรูป งบประมาณ 350,000 บาท
  15. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไซรัปขิง งบประมาณ 250,000 บาท
  16. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงผัก 9 ชนิดเพื่อสุขภาพ งบประมาณ 500,000 บาท
  17. หลักสูตรการฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง “นวัตกรรมการผลิตอาหารตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอล”งบประมาณ 720,000 บาท
  18. โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 6” งบประมาณ 300,000 บาท

โครงการที่ดำเนินการ : แบ่งออกเป็น

  • โครงการบริหารจัดการอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  1. การใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
  • โครงการพัฒนาวิชาการ
  1. การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่องงบประมาณ 800,000 บาท
  2. การพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์ งบประมาณ 600,000 บาท
  3. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ งบประมาณ 300,000 บาท
  4. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก งบประมาณ 300,000 บาท
  5. การพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน งบประมาณ 350,000 บาท
  6. การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำโทนิกบรรจุขวด งบประมาณ 228,000 บาท
  7. การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซุปปลากะพงเพื่อสุขภาพ งบประมาณ 250,000 บาท
  8. การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดทางเลือกสุขภาพ งบประมาณ 550,000 บาท
  9. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดป๊อบโปรตีนสูง งบประมาณ 460,000 บาท
  10. การพัฒนากระบวนการสกัดสารสำคัญจากพืชด้วยเครื่องสกัดแบบโอห์มมิค งบประมาณ 600,000 บาท
  11. การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค งบประมาณ 620,000 บาท
  12. การผลิตน้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวไรซ์เบอรี่ผสมลูกหม่อน งบประมาณ 180,000 บาท
  13. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงสำเร็จรูป งบประมาณ 350,000 บาท
  14. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไซรัปขิง งบประมาณ 250,000 บาท
  15. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงผัก 9 ชนิดเพื่อสุขภาพ งบประมาณ 500,000 บาท
  16. หลักสูตรการฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง “นวัตกรรมการผลิตอาหารตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอล” งบประมาณ 720,000 บาท
  17. โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 6” งบประมาณ 300,000 บา
  • โครงการบูรณาการงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  1. โครงการ “การสำรวจองค์ประกอบจุลินทรีย์และการประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ”
  2. โครงการ “การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชหัวสกุลกลอย (Dioscorea sp.)  เพื่อความมั่นคงทางอาหาร (Genetic Divesity of Dioscorea sp. And local cassava varieties for food security)
  • โครงการความร่วมมือจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพข้าวเหนียว
   rice การประชุมหารือวางแผนการวิจัย ความร่วมมือ และแนวทางการดำเนินงานประชุมครั้งที่ 8 เครือข่ายการวิจัยลุ่มน้ำโขงด้านความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารในกลุ่มอาเซียน (The  Consultative Meeting on Cooperative Research and Development towards Sustainable Development) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศไทย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ณ ห้องประชุม 322 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

 _65

   rice เข้าร่วมงานเสวนาออนไลน์ (Webinar) ในการประชุมวิชาการประจำปี สวทช. ครั้งที่ 17 (NAC2022) เรื่อง การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากด้วยข้าวเหนียวตาม BCG Model (Thai Grassroot Economic Development with Glutinous Rice following the BCG Model) ด้านการท่องเที่ยวด้วยข้าวไทย เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2565

NAC2022

  • โครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

   rice จัดการประชุมครั้งที่ 1ของคณะผู้บริหาร เพื่อคัดเลือกผลิตภัณฑ์ The PREMIUM@KU สำหรับการจัดทำมาตรฐานฯ ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2565 https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=mdc6f47b377e06df91c60156cd9f31edf

The_PREMIUMKU

   rice จัดการประชุมครั้งที่ 1 ของคณะทำงาน เพื่อชี้แจงแผนการดำเนินงานจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ The Premium@KU  ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2565 https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=m396f366a3bae07dc478ad0740f66f69f

The_PREMIUMKU2

   rice จัดการประชุมครั้งที่ 2 ของคณะทำงาน เพื่อดำเนินงานจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ The Premium@KU ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2565 

The_PREMIUMKU3

   rice จัดการประชุมครั้งที่ 3 ของคณะทำงาน เพื่อดำเนินงานจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ The Premium@KU  ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2565 https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=m2f03ee8e195cb2f2c7852ce85b576ecf

The_PREMIUMKU4

   rice สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (สวพ. มก.) เข้าบันทึกภาพและวีดีโอการเตรียมวัตถุดิบและกระบวนการผลิตเครื่องดื่มจากน้ำส้มสายชูผสมน้ำผลไม้ ของสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ โรงงานผลิตทดลอง 2 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2565

raw_material

   rice เข้าร่วมการเปิดร้าน The PREMIUM@KU เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนำเสนอผลิตภัณฑ์ในโครงการจัดทำต้นแบบมาตรฐาน The PREMIUM@KU ของผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหาร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ ร้าน The PREMIUM@KU บริเวณประตูงามวงศ์วาน 3 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2565

The_PREMIUMKU5

การจัดประชุมวิชาการ/ร่วมจัดนิทรรศการ/การจัดฝึกอบรม : จำแนกได้ 8 รายการดังนี้

keyจัดงาน ASEAN Food Safety Forum ครั้งที่ 9 เรื่อง Alternative Protein..Food for the Future ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก โครงการวิจัยรูปแบบใหม่ของการจัดการศึกษาในการเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถขั้นสูงของกำลังคนทางด้านการเกษตรและอาหารสำหรับอนาคต” ภายใต้แผนงานโครงการพลิกโฉมระบบอุดมศึกษาของประเทศไทย (Reinventing University Program) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 แบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2564 https://youtu.be/UwB4lwrn5Kk

keyศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) และสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการแบบ Virtual Booth ภายในงาน Thailand LAB INTERNATIONAL 2021 เมื่อวันที่ 27 - 29 ตุลาคม พ.ศ. 2564 https://register.thailandlab.com/ve/Thailand-LAB-INTERNATIONAL-2021-TICKET

Virtual_Booth

keyสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (IFRPD) และ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) จัดเว็บบินาร์ออนไลน์ IFRPD² Webinar (Institute of Food Research and Product Development (X) Innovation of Food Research and Product Development) ครั้งที่ 1 เรื่อง Healthy Drinks: Technology and Trend เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2564 https://fb.watch/a2isjQeyk9/ 

Research_and_Product_Development

keyศึกษาดูงานและประชุมหารือแนวทางการพัฒนาหลักสูตรร่วมกัน ระหว่าง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ พร้อมทั้งพาเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการคณะการจัดการธุรกิจอาหาร PIM FOOD ACADEMY และร้าน Chef’s Kitchen ณ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2565

PIM_FOOD_ACADEMY

keyเข้าร่วมการประชุมนานาชาติ ในโอกาสครบรอบ 79 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ KU Online Academic Forum: In Celebration of the 79th Anniversary of Kasetsart University (Reinventing Kasetsart University: Innovative Research and Advanced Studies in Agriculture and Food) ที่มา: เครือข่ายวิเทศสัมพันธ์ มก เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565  https://fb.watch/aYlK_QiF15/ และ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 https://fb.watch/aYlNaESAqw/

In_Celebration_of_the_79th_Anniversary

keyการฝึกอบรมออนไลน์ เรื่อง "นวัตกรรมการผลิตอาหารตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอล” (Food Process Innovation for Serving Consumer in New Normal Era) ดำเนินงานโดย นิตยสารอินโนแล็บ

ครั้งที่ 1 วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00 - 12:00 น. เรื่อง เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารด้วยไมโครเวฟ (Microwave) โดย รศ.ดร. สิริชัย ส่งเสริมพงษ์

Food_Process_Innovation_1

ครั้งที่ 2 วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 13:00-15:00 น. เรื่อง อาหารแช่เยือกแข็งเพื่ออุตสาหกรรม 4.0 (Freezing) โดย รศ.ดร. วราภรณ์ บุญทรัพย์ทิพย์

Food_Process_Innovation_2

ครั้งที่ 3 วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น. เรื่อง การแปรรูปอาหารโดยการให้ความร้อนด้วยกระแสไฟฟ้า (Ohmic) โดย ผศ.ดร. ปิติยา กมลพัฒนะ

Food_Process_Innovation_3

ครั้งที่ 4 วันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น. เรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยเทคโนโลยีการทำแห้งใหม่ (Drying) โดย รศ.ดร. วีรเชษฐ์ จิตตาณิชย์

Food_Process_Innovation_4

ครั้งที่ 5 วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 10:00-12:00 น. เรื่อง การแปรรูปอาหารด้วยความดันสูง (HPP-High Pressure Processing) โดย รศ.ดร. วรรณสวัสดิ์ รัฐพิทักษ์สันติ

Food_Process_Innovation_5

keyศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) เข้าร่วมประชุมรับฟังการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างศูนย์ประสานเพื่อการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ ไปยังสถาบันวิทยาการขั้นสูงแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตามประกาศสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกาศ ณ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2565 https://ku-edu.webex.com/ku-edu/j.php?MTID=m4e5ab7cbc82535d3c846531386b69947 

COE

keyเข้าร่วมฟังการบรรยาย เรื่อง ความหลายหลายของอาหารโปรตีนจากสัตว์เพื่อความมั่นคงด้านอาหารที่ยั่งยืน (Diversify Animal-Based Protein; Convergence of Sustainable Food Security) เมื่อวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2565

Diversify_Animal-Based_Protein

 

การพัฒนาเว็บไซต์

rice เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU FIRST)  ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร http://kufirst.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาของศูนย์ฯ รายชื่อผู้เชี่ยวชาญ ตารางกิจกรรม ข่าวประกาศ ฯลฯ

web_ku

rice เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร (KU FSP)  ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร http://kufsp.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาเครือข่าย โครงสร้างพื้นฐาน กิจกรรมข่าวสาร ฯลฯ

KU_FSP


แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 22 กรกฏาคม 2022 เวลา 13:08 น.
 
ศูนย์ที่น่าสนใจ
 

You are here: Home ศูนย์วิชาการสู่ความเป็นเลิศ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ผลการดำเนินงาน รอบ 6 เดือนแรก ประจำปี 2565