PSD

ผลการดำเนินงานประจำปี 2564 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 13:14 น.

ศูย์วัรรวิทยาร วิทยาลัยตร์ (KU-FIRST)

วัตถุประสงค์กำหนดไว้ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564

  1. เพื่อเป็นกลไกในการบูรณาการองค์ความรู้ด้านอุตสาหกรรมอาหารครบวงจร
  2. เพื่อเป็นแหล่งองค์ความรู้และให้บริการทางวิชาการด้านอุตสาหกรรมอาหาร
  3. เพื่อสร้างและพัฒนาบุคลากรด้านอุตสาหกรรมอาหาร
  4. เพื่อเอื้อต่อการประสานงานของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กับภาคธุรกิจและหน่วยงานภายนอก 

ดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564

Publication : 

วารสารระดับนานาชาติ, textbook

 Jirameth Angchuan, Pannida Khunnamwong, Kannika Wongpanit, Savitree Limtong and Nantana Srisuk. 2021. Yeasts Associated with the Small-Intestinal Contents and Epithelium of Pon Yang Kham (Charolais Crossbred) Fattening Beef Cattle. Microorganisms 2021. 9(7),1444. DOI: https://doi.org/10.3390/microorganisms9071444

Products :  

  • สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

โครงการการใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร” 

แหล่งทุน : บริษัท บริษัท แอชแลนด์ จำกัด งบประมาณ 873,985 บาท

  • น้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง

โครงการการผลิตเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหล แบบต่อเนื่อง

แหล่งทุน : บริษัท เนเจอร์ ลิฟท์ จำกัด งบประมาณ 615,000 บาท

  • เครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง

โครงการการผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหล แบบต่อเนื่อง

แหล่งทุน : บริษัท อินโนเฟรช จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท

  • การแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์

โครงการการพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์

แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท

  • ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค

โครงการการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค

แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 620,000 บาท

โครงการที่ดำเนินการ :  

  • โครงการบริหารจัดการอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ การใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

แหล่งทุน : บริษัท แอชแลนด์ จำกัด จำนวนเงิน 873,985 บาท

  • โครงการฝึกอบรม “หลักสูตรการฝึกอบรมออนไลน์ BioactivityIn vitro AssaysWebinar” 

แหล่งทุน : ผู้ประกอบการ งบประมาณ 750,000 บาท

  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดป๊อบโปรตีนสูง

แหล่งทุน : บริษัท พลังผัก จำกัด งบประมาณ 550,000 บาท

  • การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค 

แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 620,000 บาท

  • การพัฒนากระบวนการสกัดสาระสำคัญจากพืชด้วยเครื่องสกัดแบบโอห์มมิค

แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม เฮลท์ พี เอส วี 2021 จำกัด งบประมาณ 460,000 บาท


 การส่งเสริมบูรณาการงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ :

  • ชุดโครงการ “การสำรวจองค์ประกอบจุลินทรีย์และการประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ” 

หัวหน้าชุดโครงการ : ผศ.ดร.นันทนา สีสุข

โครงการย่อยที่ 1 การสำรวจยีสต์และแบคทีเรียของเพี้ยในโคเนื้อ

โครงการย่อยที่ 2 การประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่    ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ

แหล่งงบประมาณ : สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

  • ชุดโครงการ “การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชหัวสกุลกลอย (Dioscorea sp.)  เพื่อความมั่นคงทางอาหาร (Genetic Divesity of Dioscorea sp. And local cassava varieties for food security)” 

หัวหน้าชุดโครงการ : ผศ.ดร.ภัสจี คงศีล 

แหล่งงบประมาณ : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 

งานเสวนาซีรีส์อาหารปลอดภัย โภชนาการมั่นคง :

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์โดยศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) ร่วมกับโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (FI@KU) ดำเนินงานโดย นิตยสารอินโนแล็ป จัดงาน “KU - FIRST Webinar : Food Safety and Nutrition Security Series” เสวนาซีรีส์ อาหารปลอดภัย โภชนาการมั่นคง จำนวน 3 ครั้ง 

ครั้งที่ 1   สีธรรมชาติทางเลือกแห่งอนาคต เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ลิงค์ https://youtu.be/Tp-N1tRCWMs


ครั้งที่ 2   โปรตีนทางเลือก..อาหารใหม่ อาหารแห่งอนาคต : พลิกโฉมโปรตีนเกษตร เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ลิงค์ https://youtu.be/8Lm_f852K3c


ครั้งที่ 3   โปรตีนทางเลือก..อาหารใหม่ อาหารแห่งอนาคต : แมลงกินได้ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2564

ลิงค์ https://youtu.be/7Kp8mOpB8dk


ความร่วมมือจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพข้าวเหนียว :

จัดการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติเครือข่ายการวิจัยลุ่มน้ำโขงด้านความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารในกลุ่มอาเซียน ครั้งที่ 7 แบบออนไลน์ (The 7th Consultative Meeting on Cooperative Research and Development towards Sustainable Development) ในหัวข้อเรื่อง Rice Biodiversity and Climate Change: Conservation and Value Creation towards Food Security, Nutrition and Food Safety, (with emphasis on glutinous rice)” ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

 

การบริหารจัดการเพื่อพัฒนา Food Valley ภาคกลาง  :

สื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ RAINS for Thailand Food Valley ภาคกลาง 

  • การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว

โครงการวิจัย เรื่อง “การเพิ่มมูลค่าของเหลือในกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์” 

หัวหน้าโครงการ : นายประมวล ทรายทอง 

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมทุนกับ บริษัท เอิร์ธบอร์น จำกัด 

สามารถรับชมได้ที่ https://youtu.be/xEW-e62USPM 

  • อาหารว่างจากเศษเหลือของกระบวนการแปรรูปเนื้อปลา

โครงการวิจัย เรื่อง “ผลิตภัณฑ์อาหารเศษเหลือของกระบวนการแปรรูปเนื้อปลา” 

หัวหน้าโครงการ : ผศ.ดร.กนกรัตน์ ลิมปิโสภณ 

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมทุนกับ บริษัท การ์ดิเนียร์ อิมพอร์ต แอนด์ เอ็กซ์พอร์ต จำกัด 

สามารถรับชมได้ที่ https://youtu.be/t-0R7ZrCLdM 

  • ลูกอมพรอพอลิส

โครงการวิจัย เรื่อง “เพื่อประยุกต์ใช้สารสกัดพรอพอลิสในผลิตภัณฑ์ขนมหวานเพื่อสุขภาพ เพิ่มมูลค่าให้กับ พรอพอลิส จากอุตสาหกรรมการเลี้ยงผึ้งในประเทศไทย” 

หัวหน้าโครงการ : ผศ.ดร.จิตศิริ ราชตนะพันธุ์ 

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมทุนกับ บริษัท เฮเว่น เฮิร์บ จำกัด 

สามารถรับชมได้ที่ https://youtu.be/g3XJxVplzOQ 

การจัดประชุมวิชาการ/การจัดฝึกอบรม/ร่วมจัดนิทรรศการ :

เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการเผยแพร่ผลงานของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ในงานโพรแพ็คเอเชีย 2020 (ProPak Asia 2020 - The 28th International Processing and Packaging Technology Event for Asia)งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีด้านกระบวนการผลิต การแปรรูป และบรรจุภัณฑ์ แห่งภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ 28 ณ ฮอลล์EH 102-106 ไบเทค บางนาเมื่อวันที่ 20 – 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับเชิญจากบริษัท บางกอก ฟลาวมิลล์ จำกัด ในการบรรยายให้ความรู้ด้านระบบคุณภาพ GHPs & HACCP แก่พนักงานและหัวหน้างาน โดยมี ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล และ ผศ.ดร.จิตศิริ ราชตนะพันธุ์ อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บรรยายหลักสูตร General Principles of Food Hygiene CXC 1-1969 Rev. 5 2020 ณ บริษัท บางกอกฟลาวมิลล์ จำกัด จังหวัดสมุทรปราการเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2563


ถ่ายคลิปประชาสัมพันธ์ หลักสูตรการฝึกอบรม GHPs / HACCP Rev. 5” เพื่อนำเสนอข้อมูลมาตรฐานหลักการทั่วไปสำหรับสุขลักษณะอาหาร โดยแบ่งมาตรการเป็น 3 ประเภท ได้แก่

1.การควบคุมทั่วไปด้วยการปฏิบัติที่ดีทางสุขลักษณะ (Good Hygienic Practices GHP)

2.การควบคุมที่เฉพาะเจาะจงกับอันตราย ณ จุดวิกฤตที่ต้องควบคุม และ

3.การควบคุมทั่วไปด้วย GHP

ตามร่างประกาศ General Principles of Food Hygiene: Good Hygiene Practices (GHPs) and The Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCPs) System หรือเรียกย่อว่า GHPs / HACCP Rev. 5 (2020) ของ Codex Alimentarius โดยมี ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล และ ผศ.ดร.จิตศิริ ราชตนะพันธุ์ อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นวิทยากร เผยแพร่ทางเฟสบุ้คของนิตยสารอินโนแล็ป https://fb.watch/4fT4O_dGVg/ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2564 

ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (สวพ. มก.) และผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) บรรยายหัวข้อ “มุมมองของสตรีในการเป็นผู้นำเพื่อผลักดันการทำงานด้านการวิจัยและพัฒนาในอุตสาหกรรมอาหาร” งาน “Empowering Female Leader– บทบาทของสตรีไทยในอดีตปัจจุบันและอนาคต” ที่จัดขึ้นภายในงาน V-Connect Asia Edition ที่ลิงค์ https://www.youtube.com/watch?v=mSwwkLhV9hg และhttps://www.facebook.com/266000753504338/posts/4110661092371599/?d=n เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564

 

การพัฒนาเว็บไซต์ : 

ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร http://kufirst.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาของศูนย์ฯ รายชื่อผู้เชี่ยวชาญ ตารางกิจกรรม ข่าวประกาศ ฯลฯ


ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร http://kufsp.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาเครือข่าย โครงสร้างพื้นฐาน กิจกรรมข่าวสาร ฯลฯ



แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 13:39 น.
 
ศูนย์ที่น่าสนใจ
 

You are here: Home ศูนย์วิชาการสู่ความเป็นเลิศ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ผลการดำเนินงานประจำปี 2564