PSD

ผลการดำเนินงานประจำปี 2563 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 15 ธันวาคม 2020 เวลา 10:33 น.

ศูย์วัรรวิทยาร วิทยาลัยตร์ (KU-FIRST) 

Publication : ไม่มีเสนอจำนวนเป้าหมาย 

Products : 

· ปลาส้มปลากะพงขาวและผงโรยข้าวญี่ปุ่นจากปลาปลาส้ม โครงการการพัฒนาการผลิตปลาส้มปลากะพงขาวและผงโรยข้าวญี่ปุ่นจากปลาปลาส้มแหล่งทุน : บริษัท แม่น้ำบางประกง ฟาร์ม จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท  

 · ผลิตภัณฑ์ป๊อบคอร์น อบกรอบรสต้มยำ โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ป๊อบคอร์น อบกรอบรสต้มยำ แหล่งทุน : บริษัท เพนนิน เพนนี พาทิซเซอรี่ จำกัด งบประมาณ 280,000 บาท  

 · ขนมจีนพร้อมบริโภคในบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว โครงการการพัฒนาขนมจีนพร้อมบริโภคในบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว แหล่งทุน : บริษัท ขนมจีนทัพหลวง จำกัด งบประมาณ 500,000 บาท ผลิตภัณฑ์วีแกนชีสจากถั่วเหลือง โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์วีแกนชีสจากถั่วเหลือง แหล่งทุน : บริษัท อินทัชธนกร จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท 

 · ผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำผลไม้ โครงการการเพิ่มมูลค่าปลายข้าวหอมมะลิ 105 เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำผลไม้แหล่งทุน : วิสาหกิจชุมชนหอมกระเจา งบประมาณ 185,000 บาท 

 · เครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ โครงการการผลิตเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่องแหล่งทุน : บริษัท เนเจอร์ ลิฟท์ จำกัด งบประมาณ 615,000 บาท 

 · น้ำส้มคั้นสดเก็บแช่แข็ง โครงการการพัฒนาสูตรน้ำส้มคั้นสดเก็บแช่แข็งแหล่งทุน : บริษัท อะเดย์ เฟรช จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท 

 · ผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โครงการการพัฒนาการผลิตผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์แหล่งทุน : บริษัท เดอะกรีนกีค จำกัด งบประมาณ 232,800 บาท 

 · เครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอส โครงการการผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่องแหล่งทุน : บริษัท อินโนเฟรช จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท 

 · ผลิตผลิตภัณฑ์เทมเป ไส้กรอกเทมเป โครงการการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เทมเป ไส้กรอกเทมเป และยืดอายุผลิตภัณฑ์แหล่งทุน : บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท 

 · ผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์ โครงการการพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท 

 · ผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ” แหล่งทุน : บริษัท เชฟไต จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท 

 · ผลิตผลิตภัณฑ์งาปั้นฟังก์ชัน โครงการการพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์งาปั้นฟังก์ชันแหล่งทุน : บริษัท คั้นกี่น้ำเต้าทอง จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท 

 · ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม.พี. เบ็ทเทอร์ จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท 

 · ผลิตภัณฑ์หมักคล้ายโยเกิร์ตด้วยโปรตีนจากพืช โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์หมักคล้ายโยเกิร์ตด้วยโปรตีนจากพืชแหล่งทุน : บริษัท วีเกนฟู้ดแอนด์โค จำกัด งบประมาณ 333,250 บาท 

 · ผลิตภัณฑ์ชาผงสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาผงสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพแหล่งทุน : บริษัท หัดสุข จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท 

 · ข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน โครงการการพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทานแหล่งทุน : บริษัท ชิมส์ครอป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท

Patent : ไม่มี

โครงการที่ดำเนินการ : 

v โครงการบริหารจัดการอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

ได้รับการสนับสนุนเงินบริจาคของกองทุนการศึกษาเสริม มูลนิธิสวิตา จำนวนเงิน 2,000,000 บาท

v โครงการเสวนา เรื่อง อาหารปลอดภัย 

แหล่งทุน : ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร จำนวนเงิน 50,000 บาท

v โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 2”

แหล่งทุน : ผู้ประกอบการ งบประมาณ 244,988 บาท 

v โครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่(ลูกไก่)” 

แหล่งทุน : สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ งบประมาณ 500,000 บาท

v โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 4”

แหล่งทุน : ผู้ประกอบการ งบประมาณ 125,000 บาท 

v โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 5”

แหล่งทุน : ผู้ประกอบการ งบประมาณ 300,000 บาท 

v การพัฒนาการผลิตปลาส้มปลากะพงขาวและผงโรยข้าวญี่ปุ่นจากปลาปลาส้ม 

แหล่งทุน : บริษัท แม่น้ำบางประกง ฟาร์ม จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท 

v การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ป๊อบคอร์น อบกรอบรสต้มยำ 

แหล่งทุน : บริษัท เพนนิน เพนนี พาทิซเซอรี่ จำกัด งบประมาณ 280,000 บาท 

v การพัฒนาขนมจีนพร้อมบริโภคในบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว 

แหล่งทุน : บริษัท ขนมจีนทัพหลวง จำกัด งบประมาณ 500,000 บาท 

v การพัฒนาผลิตภัณฑ์วีแกนชีสจากถั่วเหลือง 

แหล่งทุน : บริษัท อินทัชธนกร จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท 

v การเพิ่มมูลค่าปลายข้าวหอมมะลิ 105 เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำผลไม้ 

แหล่งทุน : วิสาหกิจชุมชนหอมกระเจา งบประมาณ 185,000 บาท 

v การผลิตเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง 

แหล่งทุน : บริษัท เนเจอร์ ลิฟท์ จำกัด งบประมาณ 615,000 บาท 

v การพัฒนาสูตรน้ำส้มคั้นสดเก็บแช่แข็ง

แหล่งทุน : บริษัท อะเดย์ เฟรช จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท

v การพัฒนาการผลิตผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์

แหล่งทุน : บริษัท เดอะกรีนกีค จำกัด งบประมาณ 232,800 บาท

v การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง

แหล่งทุน : บริษัท อินโนเฟรช จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท

v การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เทมเป ไส้กรอกเทมเป และยืดอายุผลิตภัณฑ์

แหล่งทุน : บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท

v การพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์

แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท

v การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ

แหล่งทุน : บริษัท เชฟไต จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท

v การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์งาปั้นฟังก์ชัน

แหล่งทุน : บริษัท คั้นกี่น้ำเต้าทอง จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท

v การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม.พี. เบ็ทเทอร์ จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท

v การพัฒนาผลิตภัณฑ์หมักคล้ายโยเกิร์ตด้วยโปรตีนจากพืช

แหล่งทุน : บริษัท วีเกนฟู้ดแอนด์โค จำกัด งบประมาณ 333,250 บาท

v การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาผงสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ

แหล่งทุน : บริษัท หัดสุข จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท

v การพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน

แหล่งทุน : บริษัท ชิมส์ครอป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท

ความร่วมมือจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพข้าวเหนียว :

· จัดการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติเครือข่ายการวิจัยลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 6 ในหัวข้อเรื่อง The 6th Consultative Meeting on Cooperative Research and Development towards Sustainable Development “Glutinous Rice Diversity as Biological and Cultural Assets: Conservation and Value Creation”ณ มหาวิทยาลัยสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562

1-63 1.1-63

· ศึกษาดูงานการกสิกรรมและป่าไม้เมืองจำพอนและสถานที่ปลูกพืชและปลูกข้าวเหนียวพันธุ์ท่าสะโน 11 ณ การกสิกรรมและป่าไม้เมืองจำพอน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2562

2-63 2.1-63

การบริหารจัดการเพื่อพัฒนา Food Valley ภาคกลาง :  

· บรรยายพิเศษ เรื่อง “ขึ้นทะเบียนอาหารใหม่ (Novel Food) อย่างไรให้ผ่านการพิจารณา” ณ ห้องประชุมบุหลันพิทักษ์พลและห้องประชุมละอองฟ้า ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562  

· ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การประเมินความเป็นไปได้ของกระบวนการผลิต และผลกระทบจากงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์”ณ ห้องประชุมละอองฟ้า ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2562 

 

การจัดประชุมวิชาการ/การจัดฝึกอบรม/ร่วมจัดนิทรรศการ :

ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้าร่วมงานประชุมวิชาการ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. 2562 ภายใต้แนวคิด “Beyond Disruptive Technology” ณ ห้องประชุมวายุภักษ์ ชั้น 4 โรงแรมเซนทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพ เมื่อวันที่ 8-9 ตุลาคม พ.ศ. 2562

3-63 3.1-63

ร่วมจัดงาน INNOLAB Forum: Practical Sampling for Environmental Testing ณ ห้องประชุมบุหลันพิทักษ์พลและห้องประชุมละอองฟ้า ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562

4-63

ร่วมจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ Food Safety Management Course 2019 โดยการสนับสนุนของ Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries (MAFF) of Japan ณ ห้องละอองฟ้า (305) สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระหว่างวันที่ 18-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

5-63 5.1-63 

ร่วมจัดงานสัมมนา เรื่อง INNOLAB TRAINING: Microbiological method validation ณ ห้องประชุมบุหลันพิทักษ์พล ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2562

6-63 6.1-63

จัดฝึกอบรมหลักสูตร Preventive Controls for Human Food (PCHF) รุ่นที่ 5 ให้ผู้ประกอบการศึกษาระบบ ในกรณีที่มีความประสงค์ส่งออกสินค้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ณ ห้อง 232 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม พ.ศ. 2563 

7-63 7.1-63

เข้าร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมการดำเนินงานของศูนย์ฯ ในงาน THAILAND INDUSTRIAL FAIR 2020 และงาน FOOD PACK ASIA 2020 มหกรรมงานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรแปรรูปอาหาร เครื่องดื่ม และบรรจุภัณฑ์นานาชาติครั้งที่ 11 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เมื่อวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

8-63 8.1-63

ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ข้อมูลการดำเนินงานของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แก่ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยศูนย์วิจัยด้านการจัดการยุทธศาสตร์และการปฏิบัติการ ภายใต้ โครงการจัดทำยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม: รายสาขา/รายพื้นที่/รายประเด็น: ผู้ให้บริการภาคเอกชน (Business Development Services: BDS) ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ณ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

9-63 9.1-63

ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร เข้ารับเกียรติบัตรหน่วยงานเครือข่ายที่ทำคุณประโยชน์ในการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรม ภายใต้โครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563 (Thailand Research Expo 2020) ณ ห้อง World Ballroom ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพ เมื่อวันที่ 2-6 สิงหาคม พ.ศ. 2563 

10-63

จัดงานเสวนาซีรีส์ อาหารปลอดภัย ครั้งที่ 7 เรื่อง “นวัตกรรมอาหารหมัก..อาหารเพื่ออนาคต” ในรูปแบบออนไลน์ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2020 โดยใช้ชื่อว่า “KU-FIRST Webinar #1: Food Safety Series #7”เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2563

11-63

การพัฒนาเว็บไซต์ :

ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร http://kufirst.center.ku.ac.th/ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาของศูนย์ฯ รายชื่อผู้เชี่ยวชาญ ตารางกิจกรรม ข่าวประกาศ ฯลฯ

12-63

ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร http://kufsp.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาเครือข่าย โครงสร้างพื้นฐาน กิจกรรมข่าวสาร ฯลฯ

13-63

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 06 ตุลาคม 2021 เวลา 14:20 น.
 
ศูนย์ที่น่าสนใจ
 

You are here: Home ศูนย์วิชาการสู่ความเป็นเลิศ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ผลการดำเนินงานประจำปี 2563