PSD

ผลการดำเนินงานประจำปี 2563 รอบ 6 เดือนแรก PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 10 กรกฏาคม 2020 เวลา 10:08 น.

นยวัรรวิทยาร วิทยาลัยตร(KU-FIRST)

ku first 3Publication : ไม่มี 

ku first 3Products :

  • โครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่ (ลูกไก่)” งบประมาณ 500,000 บาท 
  • การพัฒนาการผลิตปลาส้มปลากะพงขาวและผงโรยข้าวญี่ปุ่นจากปลาปลาส้ม งบประมาณ 250,000 บาท 
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ป๊อบคอร์นอบกรอบรสต้มยำ งบประมาณ 280,000 บาท 
  • ารพัฒนาขนมจีนพร้อมบริโภคในบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว งบประมาณ 500,000 บาท 
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์วีแกนชีสจากถั่วเหลือง งบประมาณ 200,000 บาท 
  • การเพิ่มมูลค่าปลายข้าวหอมมะลิ 105 เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำผลไม้ งบประมาณ 185,000 บาท 
  • การผลิตเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง งบประมาณ 615,000 บาท 
  • การพัฒนาสูตรน้ำส้มคั้นสดเก็บแช่แข็ง งบประมาณ 200,000 บาท
  • การพัฒนาการผลิตผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ งบประมาณ 232,800 บาท 
  • โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 5”งบประมาณ 126,955 บาท 
  • การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง งบประมาณ 500,000 บาท 

ku first 3Patent  : ไม่มี

ku first 3โครงการที่ดำเนินการ :

  1. โครงการบริหารจัดการอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    • ช่วยเหลือ สนับสนุน แบ่งเบาภาระการตรวจสอบจุลินทรีย์ และปัญหาระหว่างกระบวนการผลิต ให้แก่ โรงงานน้ำตาล 
    • การใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
  2. โครงการพัฒนาวิชาการ
    • โครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่  (ลูกไก่)” งบประมาณ 500,000 บาท
    • การพัฒนาการผลิตปลาส้มปลากะพงขาวและผงโรยข้าวญี่ปุ่นจากปลาปลาส้ม งบประมาณ 250,000 บาท
    • การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ป๊อบคอร์นอบกรอบรสต้มยำ งบประมาณ 280,000 บาท
    • การพัฒนาขนมจีนพร้อมบริโภคในบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว งบประมาณ 500,000 บาท
    • การพัฒนาผลิตภัณฑ์วีแกนชีสจากถั่วเหลือง งบประมาณ 200,000 บาท
    • การเพิ่มมูลค่าปลายข้าวหอมมะลิ 105 เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำผลไม้ งบประมาณ 185,000 บาท
    • การผลิตเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง งบประมาณ 615,000 บาท
    • การพัฒนาสูตรน้ำส้มคั้นสดเก็บแช่แข็ง งบประมาณ 200,000 บาท
    • การพัฒนาการผลิตผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ งบประมาณ 232,800 บาท
    • โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 5” งบประมาณ 126,955 บาท
    • การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง งบประมาณ 800,000 บาท
  3. โครงการสำรวจองค์ประกอบจุลินทรีย์และการประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ
    • การสำรวจยีสต์และแบคทีเรียของเพี้ยในโคเนื้อ
    • การประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ
  4. โครงการศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชหัวสกุลกลอย (Dioscorea sp.)  เพื่อความมั่นคงทางอาหาร (Genetic Divesity of Dioscorea sp. And local cassava varieties for food security)
  5. โครงการบริหารจัดการเพื่อพัฒนา Food Valley ภาคกลาง
    • บรรยายพิเศษ เรื่อง “ขึ้นทะเบียนอาหารใหม่ (Novel Food) อย่างไรให้ผ่านการพิจารณา” ณ ห้องประชุมบุหลันพิทักษ์พลและห้องประชุมละอองฟ้า ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 
    • 1.63
    • ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การประเมินความเป็นไปได้ของกระบวนการผลิต และผลกระทบจากงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์” ณ ห้องประชุมละอองฟ้า ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2562
    • 2.63
  6. โครงการความร่วมมือจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพข้าวเหนียว
    • ร่วมประชุมหารือและเตรียมความพร้อมในการจัดการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติเครือข่ายการวิจัยลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 6 ณ มหาวิทยาลัยสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2562
    • 3.63
    • ร่วมจัดการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติเครือข่ายการวิจัยลุ่มน้ำโขงครั้งที่ 6 ในหัวข้อเรื่อง The 6th Consultative Meeting on Cooperative Research and Development towards Sustainable Development “Glutinous Rice Diversity as Biological and Cultural Assets: Conservation and Value Creation” ณ มหาวิทยาลัยสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562
    • 4.63
    • ศึกษาดูงานการกสิกรรมและป่าไม้เมืองจำพอนและสถานที่ปลูกพืชและปลูกข้าวเหนียวพันธุ์ท่าสะโน 11 ณ การกสิกรรมและป่าไม้เมืองจำพอนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2562
    • 4.63

ku first 3การจัดประชุมวิชาการ/ร่วมจัดนิทรรศการ/การจัดฝึกอบรม :

  • ผู้แทนของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร เข้ามอบแจกันดอกไม้แสดงความยินดี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครบรอบ 41 ปี โดยมี ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการ เป็นผู้รับมอบและให้การต้อนรับ ณ ชั้น 1 อาคารสุวรรณวาจกกสิกิจ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2562
  • 6.63
  • ข้าร่วมงานประชุมวิชาการ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก.2562 ภายใต้แนวคิด “Beyond Disruptive Technology” เมื่อวันที่ 8-9 ตุลาคม พ.ศ. 2562
  • 7.63
  • เข้าร่วมงานมอบรางวัลผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2560 จัดโดย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2562
  • 8.63
  • บริษัท มีเดีย แมทเทอร์ จำกัด ร่วมกับ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST)  จัดงาน INNOLAB Forum: Practical Sampling for Environmental Testing  เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2562
  • 9.63
  • เข้าร่วมงาน TMB SME Industry Forum 2019  เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
  • 10.63
  • คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ร่วมกับ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ Food Safety Management Course 2019 โดยการสนับสนุนของ Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries (MAFF) of Japan ระหว่างวันที่ 18 - 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
  • 11.63
  • เข้าร่วมการประชุมเวทีข้าวไทยปี  2562 เรื่อง “การปรับตัวของชาวนาไทยสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล” เมื่อวันที่ วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2562
  • 12.63
  • บริษัท มีเดีย แมทเทอร์ จำกัด ร่วมกับ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) จัดงานสัมมนา เรื่อง INNOLAB TRAINING: Microbiological method validation  เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2562
  • 13.63
  • ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การจัดทำแผนกลยุทธ์เมืองนวัตกรรมอาหารส่วนขยาย ปี พ.ศ. 2563 และภายใต้กรอบงบประมาณบูรณาการ พ.ศ. 2564” จัดโดย เมืองนวัตกรรมอาหาร เพื่อร่วมวางแผนกลยุทธ์ (Strategic Roadmap) และกำหนดเป้าหมายการดำเนินงานและผลลัพธ์หลัก (Objectives and Key Results) เมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2563
  • 14.63
  • ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้รับมอบหมายจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ให้จัดฝึกอบรมหลักสูตร Preventive Controls for Human Food (PCHF) รุ่นที่ 5 ให้ผู้ประกอบการศึกษาระบบ ในกรณีที่มีความประสงค์ส่งออกสินค้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา  ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม  พ.ศ. 2563
  • 15.63
  • ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหารได้เข้าร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมการดำเนินงานของศูนย์ฯ ในงาน THAILAND INDUSTRIAL FAIR 2020 และงาน FOOD PACK ASIA 2020 มหกรรมงานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรแปรรูปอาหาร เครื่องดื่ม และบรรจุภัณฑ์นานาชาติครั้งที่ 11 จัดโดย บริษัท ดิจิวิว แอดเวอร์ไทซิ่ง กรุ๊ป จำกัด  เมื่อวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563
  • 16.63
  • ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ข้อมูลการดำเนินงานของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แก่ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยศูนย์วิจัยด้านการจัดการยุทธศาสตร์และการปฏิบัติการ ภายใต้ โครงการจัดทำยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม : รายสาขา/รายพื้นที่/รายประเด็น : ผู้ให้บริการภาคเอกชน (Business Development Services: BDS) ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เพื่อจัดทำฐานข้อมูลและส่งเสริมพัฒนาระบบ BDS ให้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาและขับเคลื่อนการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ณ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 256317.63

ku first 3การพัฒนาเว็บไซต์

  • เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU FIRST) 
  • 18.63
  • เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร (KU FSP)
  • 19.63
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 10 กรกฏาคม 2020 เวลา 13:33 น.
 
ศูนย์ที่น่าสนใจ
 

You are here: Home ศูนย์วิชาการสู่ความเป็นเลิศ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ผลการดำเนินงานประจำปี 2563 รอบ 6 เดือนแรก