ผลการดำเนินงานประจำปี 2561 |
เขียนโดย Administrator |
วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 15:03 น. |
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่ (Center of Excellence in Bamboos) Publication : วารสารระดับนานาชาติ, textbook - Korawit Chitbanyong, Sasiprapa Pitiphatharaworachot, Sawitree Pisutpiched, Somwang Khantayanuwong and Buapan Puangsin. 2018. Characterization of Bamboo Nanocellulose Prepared by TEMPO-mediated Oxidation. BioResources 13 (2), 4440-4454 - Sarawood Sungkaew and Atchara Teerawatananon. 2018. Survey of flood-tolerant bamboo in 2011 flooding in Thailand. Agriculture and Natural Resources 51 (2017), 499-503 - Sarawood Sungkaew Trevor R. Hodkinson, Nianhe and Atchara Teerawatananon. 2018. Chimonocalamus auriculatus, one more new temperate woody bamboo species of the genus (Poaceae: Bambusoideae: Arundinarieae) described from Thailand. Phytotaxa 357 (1): 066-070 - Weilim Gom, Sarawood Sungkaew, Atchara Teerawatananon, Dieter Ohrnberger, Nianhe Xia, Kok Sim Chan, Yi Xian and Khoon Meng Wong. 2018. The hybrid origin of Phai Liang, a Bamboo of recent introduction into horticulture in Southeast Asia, and a new nothogenus, xThyrsocalamus (Bambuuseae: Bambusinae). Phytotaxa 362 (3): 271-281 Products : - Patent : - โครงการวิจัยที่ดำเนินการ : 1. ลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเส้นใยจากไผ่ตงและซางนวล 2. สมบัติทางกายภาพและเชิงกลของลำไผ่ (ไผ่ตงและไผ่ซางนวล) 3. อิทธิพลของไฟป่าต่อการตั้งตัวของไผ่ภายหลังการออกดอกตายขุย 4. โครงสร้างและพลวัตของสังคมพืชป่าเบญจพรรณบนเขาหินปูนหลังจากการตายขุยของไผ่มันหมู ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 5. การใช้ประโยชน์และการประเมินมูลค่าโจด (Vietnamosasa ciliata) ในป่าเขาอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์ 6. การศึกษาคุณสมบัติการดูดซับของถ่านไม้ไผ่คุณภาพสูงจากเตาเผาถ่านที่ดัดแปลงจากถังน้ำมัน 200 ลิตรรูปแบบใหม่ 7. อัตราการเติบโตของลำต้นเหนือดินและใต้ดินของไผ่ 3 ชนิด ที่เลี้ยงในสารละลายเกลือโซเดียมคลอไรด์ 8. ลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเส้นใยจากไผ่บางชนิด 9. การศึกษาคุณสมบัติพอลิเมอร์ชีวภาพที่ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังเสริมแรงด้วยนาโนเซลลูโลสจากไผ่ตง 10. ความหลากหลายและความผันแปรตามฤดูกาลของชนิดไม้พื้นล่างในป่าเบญจพรรณบนเขาหินปูน ที่มีไผ่มันหมูเป็นไม้เด่น บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 11. กายวิภาคศาสตร์เปรียบเทียบใบและลำของไผ่รวก (Thyrsostachys siamensis) และไผ่รวกดำ (Thyrsostachys oliveri) 12. การศึกษาความแตกต่างทางดีเอ็นเอของไผ่รวกดำ(Thyrsostachys oliveri) และไผ่รวก (Thyrsostachys siamensis) โดยใช้เครื่องหมายไอเอสเอสอาร์ 13. องค์ประกอบทางเคมีของไผ่หกชนิดในประเทศไทย 14. พลวัตของการตั้งกอและสร้างลำของไผ่ไร่ภายหลังการตายขุย 15. ฤทธิ์ต้านแบคทีเรียจากการใช้สารสกัดจากใบไผ่ 16. สมบัติกายภาพและเชิงกลของลำไผ่ 4 ชนิด (ไผ่กำยาน ไผ่รวก ไผ่ลำมะลอก และไผ่เลี้ยง) การจัดประชุมวิชาการ/ร่วมจัดนิทรรศการ/การจัดฝึกอบรม : 1. ร่วมจัดการประชุมวิชาการเครือข่ายวิจัยนิเวศวิทยาป่าไม้ประเทศไทย ครั้งที่ ๗ (Thai Forest Ecological Research Network, T-FERN #7) ในหัวข้อเรื่อง “องค์ความรู้นิเวศวิทยาป่าไม้เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” ณ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 18 - 19 มกราคม พ.ศ. 2561 2. ร่วมจัดการเสวนา “ไผ่...เส้นทางอุตสาหกรรมสู่ตลาดโลก ตามโครงการยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาเขาหัวโล้นจังหวัดน่าน” ณ โรงแรมดิอิมเพลส ต.ดู่ใต้ อ.เมืองน่าน จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2561 3. การพัฒนาเว็บไซต์ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่ ดำเนินการอัพเดทข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมการประชุมวิชาการด้านไผ่ที่น่าสนใจและข้อมูลของนักวิจัยภายใต้ศูนย์ฯ(http://www.bambooku.psd.ku.ac.th)
|
แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 15:15 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU-FIRST)
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านยางพารา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน
ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านวิศวกรรมความรู้และวิศวกรรมภาษา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชการด้านโลจิสติกส์
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไหม
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านสบู่ดำ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านอ้อย
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่