ผลการดำเนินงานประจำปี 2560 |
เขียนโดย Administrator |
วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 14:33 น. |
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่ (Center of Excellence in Bamboos) Publication : วารสารระดับชาติ, บทความ และอื่นๆ - Atchara Teerawatananon, Dokrak Marod, Trevor R. Hodkinson and Sarawood Sungkaew. 2017. Chimonocalamus elegans, a new temperate woody bamboo species (Poaceae:Bambusoideae) from Doi Phu Kha National Park, Thailand. Phytotaxa 302 (1): 097–100. - Nisa Leksungnoen. 2017. Physiological traits contributing to carbon storage variation in Monastery bamboo and Pai Liang in northeastern Thailand. Songklanakarin Journal of Science Technology 39 (2), 215-223. Products : - Patent : - โครงการวิจัยที่ดำเนินการ : 1. การศึกษาคุณสมบัติการดูดซับของถ่านไม้ไผ่คุณภาพสูงจากเตาเผาถ่านที่ดัดแปลงจากถังน้ำมัน 200 ลิตรรูปแบบใหม่ 2. อัตราการเติบโตของลำต้นเหนือดินและใต้ดินของไผ่ 3 ชนิด ที่เลี้ยงในสารละลายเกลือโซเดียมคลอไรด์ 3. ลักษณะทางสัณฐานวิทยาของเส้นใยจากไผ่บางชนิด 4. การศึกษาคุณสมบัติพอลิเมอร์ชีวภาพที่ผลิตจากแป้งมันสำปะหลังเสริมแรงด้วยนาโนเซลลูโลสจากไผ่ตง 5. ความหลากหลายและความผันแปรตามฤดูกาลของชนิดไม้พื้นล่างในป่าเบญจพรรณบนเขาหินปูน ที่มีไผ่มันหมูเป็นไม้เด่น บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 6. กายวิภาคศาสตร์เปรียบเทียบใบและลำของไผ่รวก (Thyrsostachys siamensis) และไผ่รวกดำ (Thyrsostachys oliveri) 7. การศึกษาความแตกต่างทางดีเอ็นเอของไผ่รวกดำ(Thyrsostachys oliveri Gamble) (Thyrsostachys siamensis Gamble) และไผ่รวก โดยใช้เครื่องหมายไอเอสเอสอาร์ 8. องค์ประกอบทางเคมีของไผ่หกชนิดในประเทศไทย การจัดประชุมวิชาการ/ร่วมจัดนิทรรศการ/การจัดฝึกอบรม : 1. ร่วมจัดการประชุมวิชาการเครือข่ายวิจัยนิเวศวิทยาป่าไม้ประเทศไทย (Thai Forest Ecological Research Network, T-FERN) ครั้งที่ 6 เรื่อง “การบริการของระบบนิเวศป่าไม้: บทบาทและความสำคัญเพื่อโลกอนาคต” ณ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อวันที่ 19 - 20 มกราคม 2560
2. จัดการประชุมประมวลงานวิจัยเกี่ยวกับไผ่เขตร้อนและไผ่เขตอบอุ่นระดับนานาชาติ (International Meeting On “research wrap-up on temperate and tropical bamboos”) ณ ห้องประชุม Fortrop ชั้น 3 ตึกวนศาสตร์ 60 ปี คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2560 3. การพัฒนาเว็บไซต์ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่ ดำเนินการอัพเดทข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมการประชุมวิชาการด้านไผ่ที่น่าสนใจและข้อมูลของนักวิจัยภายใต้ศูนย์ฯ (http://www.bambooku.psd.ku.ac.th) |
แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 15:02 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU-FIRST)
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านยางพารา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน
ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านวิศวกรรมความรู้และวิศวกรรมภาษา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชการด้านโลจิสติกส์
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไหม
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านสบู่ดำ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านอ้อย
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่