ผลการดำเนินงานประจำปี 2561 |
เขียนโดย Administrator |
วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 12:30 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) Publication : - Products : 1. ซอสพริก MJ Hot sauce และ MJ Ginger Sambalโครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อยืดอายุการเก็บซอสพริก MJ Hot sauce และ MJ Ginger Sambal”
2. เห็ดขอน โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากเห็ดขอน”
3. เครื่องดื่มเวย์โปรตีนรสผลไม้ โครงการ “การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตเครื่องดื่มเวย์โปรตีนรสผลไม้”
4. ทอดมันปลาพร้อมบริโภค โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทอดมันปลาพร้อมบริโภค”
5. ข้าวโพดเพื่อการผลิตอาหารว่าง โครงการ “การออกแบบ Line การปรับปรุงคุณภาพข้าวโพดเพื่อการผลิตอาหารว่าง”
6. น้ำส้มสายชูหมักจากปลายข้าวผสมข้าวโพด โครงการ “การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากปลายข้าวผสมข้าวโพดและการพัฒนาผลิตภัณฑ์”
7. กล้วยตากเสริมกรดอะมิโนและเกลือแร่ โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้วยตากเสริมกรดอะมิโนและเกลือแร่”
8. สายไหมปรุงรส โครงการ “การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสายไหมปรุงรสด้วยการปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตทางกายภาพและทางเคมี”
9. พริกทอดกรอบ โครงการ “การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตพริกทอดกรอบ”
10. เส้นใยอาหารจากเนื้อมะพร้าว โครงการ “การสกัดเส้นใยอาหารจากผลพลอยได้เนื้อมะพร้าว”
11. ผงมะพร้าวแห้ง โครงการ “การผลิตผงมะพร้าวแห้งด้วยวิธีการทำแห้งแบบต่าง ๆ”
12. น้ำส้มสายชูหมักจากผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ โครงการ “การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากของเหลือในกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่”
13. เครื่องดื่มน้ำเสาวรสสู่เชิงพาณิชย์ โครงการ “การพัฒนาเครื่องดื่มน้ำเสาวรสสู่เชิงพาณิชย์”
14. ผงงาดำเพาะงอก โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผงงาดำเพาะงอก”
15. น้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรด โครงการ “การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรดด้วยกระบวนการหมักแบบ Rapid Tray Culture”
16. น้ำอ้อยสเตอริไรส์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง โครงการ “การผลิตเครื่องดื่มน้ำอ้อยสเตอริไรส์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง”
17. ข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมของข้าวหอมมะลิ โครงการ “ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมของข้าวหอมมะลิ”
18. ผลิตภัณฑ์จากผลอินทผลาลัม โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลอินทผลาลัม”
การจัดประชุมวิชาการ/การจัดฝึกอบรม/ร่วมจัดนิทรรศการ :
1. ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร ได้ดำเนินงานโครงการความร่วมมือกับ South East Asia Academy for Beverage Technology (SEA-ABT) ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Erasmus+ ซึ่งมุ่งเน้นเพื่อส่งเสริมศักยภาพทางการศึกษาขั้นสูงด้านเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มของมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ให้สามารถพัฒนาหลักสูตรที่ทันสมัย มีคุณภาพ และตรงตามความต้องการของผู้เรียน ผ่านกระบวนการจัดการเรียนการสอนที่คิดค้น พัฒนา และปรับปรุงให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนที่หลากหลาย จัดงานสัมมนา เรื่อง การจัดการความปลอดภัยอาหารเพื่อใช้งานจริงในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม (Food Safety Management: A Practical Guideline for The Beverage Industry) ณ ห้อง 305 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560
2. ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ บริษัท เทอร์โม ฟิชเชอร์ ไซเอนทิฟิค (ประเทศไทย) จำกัด, ห้างหุ้นส่วนจำกัด คลินิคอลไดแอกโนสติคส์ และ บริษัท มีเดีย แมทเทอร์ จำกัด ร่วมจัดงานเสวนา ทิศทางการถ่ายโอนภารกิจด้านการตรวจวิเคราะห์สินค้าปศุสัตว์ของกรมปศุสัตว์ เปิดงานและบรรยาย โดย น.สพ. สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และการยกระดับมาตรฐานการตรวจสอบ และกำกับห้องปฏิบัติการทดสอบสินค้าปศุสัตว์ ของกรมปศุสัตว์ โดย น.สพ. พิเชษฐ์ กุมภาว์ และงานอบรม เรื่อง Validation and Verification Method for Microbiological Analysis (ISO 16140-2: 2016) บรรยาย โดย อาจารย์เพ็ญศรี รอดมา เพื่อนำเสนอขั้นตอนการพิสูจน์ยืนยันความใช้ได้ของวิธี การสอบเทียบ การทดสอบ กระบวนการทวนสอบ สำหรับการวิเคราะห์ให้งานได้ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ ณ ห้องบุหลันพิทักษ์พล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 8-9 มีนาคม พ.ศ. 2561
3. ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล และ ดร.กุลนาถ ทองขาว อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสากรรมเกษตร รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในการสัมมนาพิเศษ เรื่อง คุณภาพน้ำ และการฆ่าเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับโรงงานผลิตอาหาร ณ ห้องกิ่งทอง ชั้น 2 โรงแรมเอเชีย กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2561
4. ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ผักและผลไม้แปลงใหญ่ จากฟาร์มสู่โรงคัดเชื่อมตลาดนำการผลิต” จัดโดย สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ณ โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
5. ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร เข้าร่วมจัดนิทรรศการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร และเครือข่ายโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ITAP-KU) ในงาน PROPAK 2018 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2561
6. ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหร คณะอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมกับ บริษัท บรูเกอร์ไบโอสปิน เอจี จัดงาน “MALDI-TOF and (TOF/TOF) Mass Spectrometry Techniques for Agricultural and Food Applications” เพื่อสร้างความตระหนักถึงความปลอดภัยด้านเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารและเกษตรเป็นสำคัญ ณ ห้อง 2204 อาคาร 2 คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
7. เข้าร่วม "การประชุมวิชาการประจำปีด้านมาตรฐานการวิจัย ปี 2561" จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ร่วมกับ เครือข่ายวิจัยภูมิภาค: ภาคกลาง และมหาวิทยาลัยแม่ข่ายด้านมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ ณ อาคาร วช.1 สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เมื่อวันที่ 23 - 24 สิงหาคม พ.ศ. 2561
8. ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้รับมอบหมายจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ให้จัดฝึกอบรมหลักสูตร Preventive Controls for Human Food (PCHF) รุ่นที่ 2 ให้ผู้ประกอบการศึกษาระบบ ในกรณีที่มีความประสงค์ส่งออกสินค้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ณ ห้อง 232 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 17 - 19 กันยายน พ.ศ. 2561
9. ร่วมจัดแสดงนิทรรศการประชาสัมพันธ์ผลงานของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ณ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 26 - 27 กันยายน พ.ศ. 2561
10. จัดงานเสวนา ซีรีย์ เรื่อง อาหารทะเลปลอดภัย ครั้งที่ 3: “สบายใจเมื่อรับทาน” ณ ห้องบุหลันพิทักษ์พล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
11. จัดงานเสวนาซีรีส์ เรื่อง อาหารปลอดภัย ครั้งที่ 4: อาหารปลอดภัย “สบายใจเมื่อรับทาน” กรณีไร้ไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acid) ณ ห้องบุหลันพิทักษ์พล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
12. ร่วมจัดงานประกวด “นักจุลชีววิทยาอาหารมืออาชีพ ครั้งที่ 2” (Food Microbiology Contest#2) และจัดงานสัมมนาพิเศษด้านวิธีการทดสอบทางเลือก และการอ่านผล รวมทั้งความสำคัญของตู้ปลอดเชื้อเพื่อเป็นการแสดงศักยภาพของนักจุลชีววิทยาอาหาร ณ ห้อง Conference Room B ฮอลล์ 102 ไบเทค บางนา งานไทยแลนด์ แล็บ อินเตอร์เนชันแนล 2018 เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2561
13. จัดการสัมมนาวิชาการด้านความปลอดภัยอาหารก้าวสู่ระดับนานาชาติ “ASEAN Food Safety Forum ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด “Food Safety for All: ASEAN Strategies through Closer Collaboration Approach” เพื่อสร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยอาหารในอุตสาหกรรมอาหาร และอัพเดทมาตรฐานของแต่ละประเทศอาเซียน เพื่อสร้างความพร้อมของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมอาหาร ประมาณ 60 ท่าน ณ ห้อง Conference Room B ฮอลล์ 102 ไบเทค บางนา งานไทยแลนด์ แล็บ อินเตอร์เนชันแนล 2018 เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561
|
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 01 มีนาคม 2019 เวลา 10:28 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU-FIRST)
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านยางพารา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน
ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านวิศวกรรมความรู้และวิศวกรรมภาษา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชการด้านโลจิสติกส์
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไหม
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านสบู่ดำ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านอ้อย
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่