PSD

ผลการดำเนินงานประจำปี 2561 PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 12:30 น.

ku-first 1 ศนย์วัรรวิทยาร วิทยาลัยตร(KU-FIRST)

Publication : 1402731052-5cbc63f95d-o

-


Products : 1402731052-5cbc63f95d-o

1.  ซอสพริก MJ Hot sauce และ MJ Ginger Sambalโครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อยืดอายุการเก็บซอสพริก MJ Hot sauce และ MJ Ginger Sambal
2.  เห็ดขอน  โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากเห็ดขอน
 3.  เครื่องดื่มเวย์โปรตีนรสผลไม้  โครงการ “การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตเครื่องดื่มเวย์โปรตีนรสผลไม้”
 4.  ทอดมันปลาพร้อมบริโภค  โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทอดมันปลาพร้อมบริโภค”
 5.  ข้าวโพดเพื่อการผลิตอาหารว่าง  โครงการ “การออกแบบ Line การปรับปรุงคุณภาพข้าวโพดเพื่อการผลิตอาหารว่าง
 6.  น้ำส้มสายชูหมักจากปลายข้าวผสมข้าวโพด  โครงการ “การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากปลายข้าวผสมข้าวโพดและการพัฒนาผลิตภัณฑ์”
 7.  กล้วยตากเสริมกรดอะมิโนและเกลือแร่  โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้วยตากเสริมกรดอะมิโนและเกลือแร่
 8.  สายไหมปรุงรส  โครงการ “การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสายไหมปรุงรสด้วยการปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตทางกายภาพและทางเคมี
 9.  พริกทอดกรอบ  โครงการ “การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิตพริกทอดกรอบ
 10.  เส้นใยอาหารจากเนื้อมะพร้าว  โครงการ “การสกัดเส้นใยอาหารจากผลพลอยได้เนื้อมะพร้าว”
11.  ผงมะพร้าวแห้ง  โครงการ “การผลิตผงมะพร้าวแห้งด้วยวิธีการทำแห้งแบบต่าง ๆ”
 12.  น้ำส้มสายชูหมักจากผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่  โครงการ “การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากของเหลือในกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่”
 13.  เครื่องดื่มน้ำเสาวรสสู่เชิงพาณิชย์  โครงการ “การพัฒนาเครื่องดื่มน้ำเสาวรสสู่เชิงพาณิชย์”
 14.  ผงงาดำเพาะงอก  โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ผงงาดำเพาะงอก”
 15.  น้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรด  โครงการ “การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรดด้วยกระบวนการหมักแบบ Rapid Tray Culture”
 16.  น้ำอ้อยสเตอริไรส์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง  โครงการ “การผลิตเครื่องดื่มน้ำอ้อยสเตอริไรส์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง”
 17.  ข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมของข้าวหอมมะลิ  โครงการ “ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบที่มีส่วนผสมของข้าวหอมมะลิ”
 18.  ผลิตภัณฑ์จากผลอินทผลาลัม  โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลอินทผลาลัม”

การจัดประชุมวิชาการ/การจัดฝึกอบรม/ร่วมจัดนิทรรศการ 1402731052-5cbc63f95d-o
 1.  ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร ได้ดำเนินงานโครงการความร่วมมือกับ South East Asia Academy for Beverage Technology (SEA-ABT) ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Erasmus+ ซึ่งมุ่งเน้นเพื่อส่งเสริมศักยภาพทางการศึกษาขั้นสูงด้านเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่มของมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ให้สามารถพัฒนาหลักสูตรที่ทันสมัย มีคุณภาพ และตรงตามความต้องการของผู้เรียน ผ่านกระบวนการจัดการเรียนการสอนที่คิดค้น พัฒนา และปรับปรุงให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนที่หลากหลาย จัดงานสัมมนา เรื่อง การจัดการความปลอดภัยอาหารเพื่อใช้งานจริงในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม (Food Safety Management: A Practical Guideline for The Beverage Industry) ณ ห้อง 305 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ku_frist_1-61 ku_frist_2-61
 2.  ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ บริษัท เทอร์โม ฟิชเชอร์ ไซเอนทิฟิค (ประเทศไทย) จำกัด, ห้างหุ้นส่วนจำกัด คลินิคอลไดแอกโนสติคส์ และ บริษัท มีเดีย แมทเทอร์ จำกัด ร่วมจัดงานเสวนา ทิศทางการถ่ายโอนภารกิจด้านการตรวจวิเคราะห์สินค้าปศุสัตว์ของกรมปศุสัตว์ เปิดงานและบรรยาย โดย น.สพ. สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และการยกระดับมาตรฐานการตรวจสอบ และกำกับห้องปฏิบัติการทดสอบสินค้าปศุสัตว์ ของกรมปศุสัตว์ โดย น.สพ. พิเชษฐ์ กุมภาว์ และงานอบรม เรื่อง Validation and Verification Method for Microbiological Analysis (ISO 16140-2: 2016) บรรยาย โดย อาจารย์เพ็ญศรี รอดมา เพื่อนำเสนอขั้นตอนการพิสูจน์ยืนยันความใช้ได้ของวิธี การสอบเทียบ การทดสอบ กระบวนการทวนสอบ สำหรับการวิเคราะห์ให้งานได้ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ ณ ห้องบุหลันพิทักษ์พล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 8-9 มีนาคม พ.ศ. 2561
 3.  ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล และ ดร.กุลนาถ ทองขาว อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสากรรมเกษตร รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในการสัมมนาพิเศษ เรื่อง คุณภาพน้ำ และการฆ่าเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับโรงงานผลิตอาหาร ณ ห้องกิ่งทอง ชั้น 2 โรงแรมเอเชีย กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2561
 4.  ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล รับเชิญเป็นวิทยากรบรรยายในการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ผักและผลไม้แปลงใหญ่ จากฟาร์มสู่โรงคัดเชื่อมตลาดนำการผลิต” จัดโดย สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ณ โรงแรมไดมอนด์ พลาซ่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
 5.  ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร เข้าร่วมจัดนิทรรศการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร และเครือข่ายโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ITAP-KU) ในงาน PROPAK 2018 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2561
 6.  ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหร คณะอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมกับ บริษัท บรูเกอร์ไบโอสปิน เอจี จัดงาน “MALDI-TOF and (TOF/TOF) Mass Spectrometry Techniques for Agricultural and Food Applications” เพื่อสร้างความตระหนักถึงความปลอดภัยด้านเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารและเกษตรเป็นสำคัญ ณ ห้อง 2204 อาคาร 2 คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
ku_frist_3-61
 7.  เข้าร่วม "การประชุมวิชาการประจำปีด้านมาตรฐานการวิจัย ปี 2561" จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ร่วมกับ เครือข่ายวิจัยภูมิภาค: ภาคกลาง และมหาวิทยาลัยแม่ข่ายด้านมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ ณ อาคาร วช.1 สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เมื่อวันที่ 23 - 24 สิงหาคม พ.ศ. 2561
 8.  ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้รับมอบหมายจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ให้จัดฝึกอบรมหลักสูตร Preventive Controls for Human Food (PCHF) รุ่นที่ 2 ให้ผู้ประกอบการศึกษาระบบ ในกรณีที่มีความประสงค์ส่งออกสินค้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ณ ห้อง 232 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 17 - 19 กันยายน พ.ศ. 2561
ku_frist_4-61
 9.  ร่วมจัดแสดงนิทรรศการประชาสัมพันธ์ผลงานของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ณ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 26 - 27 กันยายน พ.ศ. 2561
ku_frist_5-61
 10.  จัดงานเสวนา ซีรีย์ เรื่อง อาหารทะเลปลอดภัย ครั้งที่ 3: “สบายใจเมื่อรับทาน” ณ ห้องบุหลันพิทักษ์พล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
 11.  จัดงานเสวนาซีรีส์ เรื่อง อาหารปลอดภัย ครั้งที่ 4: อาหารปลอดภัย “สบายใจเมื่อรับทาน” กรณีไร้ไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acid) ณ ห้องบุหลันพิทักษ์พล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
12.  ร่วมจัดงานประกวด “นักจุลชีววิทยาอาหารมืออาชีพ ครั้งที่ 2” (Food Microbiology Contest#2) และจัดงานสัมมนาพิเศษด้านวิธีการทดสอบทางเลือก และการอ่านผล รวมทั้งความสำคัญของตู้ปลอดเชื้อเพื่อเป็นการแสดงศักยภาพของนักจุลชีววิทยาอาหาร ณ ห้อง Conference Room B ฮอลล์ 102 ไบเทค บางนา งานไทยแลนด์ แล็บ อินเตอร์เนชันแนล 2018 เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2561
 13.  จัดการสัมมนาวิชาการด้านความปลอดภัยอาหารก้าวสู่ระดับนานาชาติ “ASEAN Food Safety Forum ครั้งที่ 6 ภายใต้แนวคิด “Food Safety for All: ASEAN Strategies through Closer Collaboration Approach” เพื่อสร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยอาหารในอุตสาหกรรมอาหาร และอัพเดทมาตรฐานของแต่ละประเทศอาเซียน เพื่อสร้างความพร้อมของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมอาหาร ประมาณ 60 ท่าน ณ ห้อง Conference Room B ฮอลล์ 102 ไบเทค บางนา งานไทยแลนด์ แล็บ อินเตอร์เนชันแนล 2018 เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561
 ku_frist_6-61 ku_frist_7-61
logo1

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 01 มีนาคม 2019 เวลา 10:28 น.
 
ศูนย์ที่น่าสนใจ
 

You are here: Home ศูนย์วิชาการสู่ความเป็นเลิศ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ผลการดำเนินงานประจำปี 2561