ผลการดำเนินงานประจำปี 2560 |
เขียนโดย Administrator |
วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 10:00 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) Publication : Proceeding ระดับนานาชาติ 1. Suwana - adth, M. and O. Tapanapunitikul. 2017. Sufficiency Economy Philosophy: Thailand’s Contribution to Sustainable Agriculture and Sustainable Development Goals (SDGs), International Conference on Sustainable Agriculture and Bioeconomy 2017. 27 February – 2 March 2017, The Bangkok International Trade and Exhibition Centre (BITEC) Bangkok, Thailand. 2. Mungkung, R. 2017. Life Cycle Assessment for rice Sustainability, International Conference on Sustainable Agriculture and Bioeconomy 2017. 27 February – 2 March 2017, The Bangkok International Trade and Exhibition Centre (BITEC) Bangkok, Thailand. Products : 2.1 ซอสพริก MJ Hot sauce และ MJ Ginger Sambal 2.2 เห็ดขอน 2.3 น้ำฟักทองสเตอริไรส์ 2.4 สังขยาใบเตยบรรจุในภาชนะปิดสนิทโดยกระบวนการให้ความร้อน 2.5 เครื่องดื่มเวย์โปรตีนรสผลไม้ 2.6 ทอดมันปลาพร้อมบริโภค 2.7 ขนมกรอบเคลือบคาราเมล 2.8 ข้าวโพดเพื่อการผลิตอาหารว่าง 2.9 น้ำส้มสายชูหมักจากปลายข้าวผสมข้าวโพดและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ 2.10 กล้วยตากเสริมกรดอะมิโนและเกลือแร่ 2.11 สายไหมปรุงรส ความร่วมมือจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพข้าวเหนียว : การประชุมวิชาการนานาชาติ เรื่อง International Conference on Sustainable Agriculture and Bioeconomy 2017 (AGRIBIO2017) จัดโดย ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อนำเสนอผลงานความร่วมมือและหารือการเตรียมการจัดการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติเครือข่ายการวิจัยลุ่มน้ำโขงด้านความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหาร ครั้งที่ 4 (ความมั่นคงด้านข้าวเหนียว การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและอาหาร และการรองรับมาตรฐานคุณภาพอาหาร) {Third Regional Consultative Meeting on Cooperative Research and Networking on Food Security, Food Safety and Nutritional Security in GMS (Focusing on Glutinous Rice, Food Product Development and Food Quality Assurance)}” ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560การจัดประชุมวิชาการ/ร่วมจัดนิทรรศการ/การจัดฝึกอบรม : 1. ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร รับเชิญเป็นวิทยากรพิเศษ เรื่อง “Climate Impacts on Food Security and Nutrition” ในการประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 10 ณ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 18-20 ตุลาคม พ.ศ. 2559 2. ร่วมจัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ครั้งที่ 9 ของสมาคมนักเศรษฐศาสตร์เกษตรแห่งเอเชีย (The 9th Asian Society of Agricultural Economists (ASAE) Conference) ภายใต้หัวข้อเรื่อง Transformation in Agricultural and Food Economy in Asia โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารงานวิจัย และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับด้านเศรษฐศาสตร์เกษตรและอาหาร ณ โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 11-13 มกราคม พ.ศ. 2560 3. ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ร่วมเป็นวิทยากร ในงาน 5th International Union of Microbiological Societies (IUMS) Outreach Programme Advance in Food Safety and Mycotoxins ณ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 19-20 มกราคม พ.ศ. 2560 4. ผู้แทนของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร เข้าร่วมงานบรรยาย เรื่อง “กลุ่มจังหวัด-คลัสเตอร์ โมเมนตั้มใหม่เศรษฐกิจไทยสู่ระดับโลก” โดยมีคุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้เกียรติกล่าวปาฐกถา หัวข้อ "กลุ่มจังหวัด-คลัสเตอร์ โมเมนตั้มใหม่ เศรษฐกิจไทยสู่ระดับโลก" เกริ่นนำถึงความสำคัญของเศรษฐกิจท้องถิ่นที่เชื่อมโยงการค้าระดับโลก โดยนำงานวิจัยและพัฒนา มาช่วยยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ตามกลุ่ม 18 จังหวัด เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่ระดับโลก จัดโดย โพสต์ทูเดย์ ร่วมกับ บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ (เอพีเอ็ม) จำกัด ณ ห้องวิภาวดี บอลรูม, เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560 5. เข้าร่วมจัดนิทรรศการในงานตลาดนัดไอเดีย ไอโดน ครั้งที่ 2 จัดโดย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตลาดนัดที่รวม สุดยอดไอเดีย นวัตกรรมอาหาร มากถึง 14 ผลิตภัณฑ์ อาทิเช่น ขนมขบเคี้ยวแต่คุณค่าโภชนาการสูง Healthy Chewy Bean, อาหาร GM เทรนด์สุดชิก ฟองโฟมเชอร์เบทเย็นซ่าส์ หรือแม้กระทั่ง "ผงปรุงรสสูตรพิเศษ ผงนัวผัก" ฯลฯ ณ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 30 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 6. เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการประชาสัมพันธ์ผลงานในการประชุมนานาชาติ เรื่อง Partnership for Agricultural Trade and Inclusive Growth : Thailand-Grow Asia Business Consultation Meeting on Innovation Commercialization จัดโดย Partnership for Agricultural Trade and Inclusive Growth : Thailand-Grow Asia Business Consultation Meeting on Innovation Commerciallization ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ และ Grow Asia ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ World Economic Forum (WEF) ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 7. จัดงานเสวนา เรื่อง อาหารปลอดภัย : การผลิตก๋วยเตี๋ยวปลอดภัย “สบายใจเมื่อรับทาน” เพื่อสร้างความเข้าใจ ลดความกังวลใจในการรับประทานอาหาร ส่งเสริมให้เกิดการความตระหนักและความเข้าใจให้กับผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยยกประเด็นเรื่องความปลอดภัยอาหารกับก๋วยเตี๋ยวมานำเสนอ โดยมี รศ.ดร.เชษฐพงษ์ เมฆสัมพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวเปิดงาน และได้เชิญ ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล รักษาการแทนผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, คุณดิษญา กิตติธนวิมล ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา, คุณวิภา สุโรจนะเมธากุล นักวิจัยเชี่ยวชาญ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และดร.กนิฐพร วังใน อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มาร่วมเสวนาให้ความรู้ ณ ห้องบุหลันพิทักษ์พล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 8. ร่วมจัดแสดงนิทรรศการประชาสัมพันธ์ผลงานของศูนย์ฯ ในการประชุมวิชาการนานาชาติ International Conference on Sustainable Agriculture and Bioeconomy 2017 (AGBIO2017) จัดโดย ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ เมื่อวันวันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม พ.ศ. 2560 9. ร่วมจัดแสดงนิทรรศการประชาสัมพันธ์ผลงานของศูนย์ฯ ในงานนิทรรศการ Thailand Industrial Fair 2017 and Food Pack Asia 2017 จัดโดย บริษัท ดิจิวิว แอดเวอร์ไทซิ่ง กรุ๊ป จำกัด ผู้ให้บริการด้านการบริหารและจัดการการตลาดสำหรับสินค้าอุตสาหกรรมและสินค้าทั่วไป ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 2-5 มีนาคม พ.ศ. 2560 10. เข้าร่วมการประชุมสัมมนาและจัดแสดงนิทรรศการประชาสัมพันธ์ผลงานของศูนย์ฯ ในงานสัมมนาพิเศษ เรื่อง การผลิตอาหารเพื่อความมั่นคงทางโภชนาการอย่างยั่งยืน (Sustainable Food Production for Nutrition Security) จัดโดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ ห้องกมลทิพย์ 2-3 โรงแรมสุโกศล กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2560 11. ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และหน่วยงานที่ให้การบริการและให้ความรู้ด้านวิชาการแก่กับผู้ประกอบการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการในงานประชุมวิชาการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ครั้งที่ 13 ประจำปี 2560 (NAC 2017) ในโซน Food Innovation Service ณ อาคาร INC2 Tower C อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ปทุมธานี เมื่อวันที่ 29 มีนาคม - วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2560 12. ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร และ ดร.ดาลัด ศิริวัน นักวิจัย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เข้าร่วมงาน Food Innovation Asia Conference 2017 ภายใต้ Theme : Innovation Food Science and Technology Foe Mankind : Empowering Research for Health and Aging Society ภายในงาน ProPak Asia 2017 จัดโดย สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารเเห่งประเทศไทย (FoSTAT) ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพ เมื่อวันที่ 15–17 มิถุนายน พ.ศ. 2560 13. เข้าร่วมงานสัมมนาด้านจุลชีววิทยา เรื่อง “Listeria-New Species and Update Key Index Microorganisms” ในงานสัมมนาด้านจุลชีววิทยา จัดโดย บริษัท เทอร์โม ฟิชเชอร์ ไซเอ็นทิฟิค (ประเทศไทย) จำกัด โดยมี ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร เข้าร่วมเป็นวิทยากรในงานฯ ณ ห้องบอลรูม เอ โรงแรมปทุมวัน ปริ้นเซส ถนนพญาไท กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2560 14. จัดงานเสวนา เรื่อง อาหารปลอดภัย : การผลิตไส้กรอกปลอดภัย “สบายใจเมื่อรับทาน” เพื่อสร้างความตระหนักและความเข้าใจให้กับผู้ผลิตและผู้บริโภคไส้กรอก และผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ โดยผู้ผลิตจำเป็นต้องมีความเข้าใจในด้านการใช้วัตถุเจือปนในอาหารอย่างถูกต้อง เป็นไปตามข้อกำหนดในประกาศกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริโภคมีความรู้ความเข้าใจวัตถุเจือปนอาหาร ว่ามีความจำเป็นในการผลิต ในแง่ของความปลอดภัยของอาหาร โดยมี รศ.ดร.เชษฐพงษ์ เมฆสัมพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวเปิดงาน และได้เชิญ ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล รักษาการแทนผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, คุณดิษญา กิตติธนวิมล ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา, คุณสุวีณา จันทพิรักษ์ นักวิจัย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร, ดร.กุลนาถ ทองขาว และดร.กนิฐพร วังใน อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มาร่วมเสวนาให้ความรู้ ณ ห้องบุหลันพิทักษ์พล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2560 15. เข้าร่วมการจัดประชุมวิชาการด้านความปลอดภัยอาหารระดับนานาชาติ “ASEAN FOOD SAFETY FORUM” และร่วมจัดงานประกวด “นักจุลชีววิทยาอาหารมืออาชีพ” และร่วมจัดงานเสวนาพิเศษ “ความท้าทายของนักจุลชีววิทยาต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารในยุคไทยแลนด์ 4.0” โดยมี ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล บรรยาย เรื่อง “การสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมของ KU-FIRST ด้านความปลอดภัยอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านจุลชีววิทยา” เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพของนักจุลชีววิทยาอาหาร ณ Conference Room C ฮอลล์ 101 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2560 16. จัดการสัมมนาวิชาการด้านความปลอดภัยอาหารก้าวสู่ระดับนานาชาติ “ASEAN Food Safety Forum ครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด Food Allergens: Practical Management and regulation update for Food catering and Food services” เพื่อสร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยอาหารในธุรกิจการบริการอาหารและสถานการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารในประเทศไทย เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจด้านสารก่อภูมิแพ้ให้กับผู้ประกอบการ ธุรกิจอาหาร ผู้เข้าร่วมงานได้แก่ผู้ที่ทำงานในธุรกิจบริการอาหาร ได้แก่ ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม โรงพยาบาล และโรงเรียน ประมาณ 60 ท่าน ณ ห้อง MR 218 ชั้น 2 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2560 17. ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้รับมอบหมายจากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ให้จัดฝึกอบรมหลักสูตร Preventive Controls for Human Food ให้ผู้ประกอบการเพื่อให้มีคุณสมบัติเป็น Preventive Control Qualified Individual (PCQI) ของแผนความปลอดภัยอาหารหรือ Food Safety Plan ภายใต้กฎหมาย Food Safely Modernization Acts ในกรณีที่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารมีความประสงค์ส่งออกสินค้าอาหารไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ณ ห้อง 232 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 20-22 กันยายน พ.ศ. 2560 18. ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมเป็นวิทยากรเสวนา เรื่อง การเฝ้าระวังความปลอดภัยตลอดห่วงโซ่ผลไม้ ในหัวข้อเรื่อง “การแนะนำการบริโภคให้ปลอดภัย/การเลือกซื้อ การล้างผักผลไม้” ภายในงาน กินผักผลไม้ปลอดภัย 400 กรัมเพื่อสุขภาพ จัดโดย สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ณ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ถนนราชวิถี กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560 19. ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร เป็นวิทยากรในงาน Food Safety Challenges ณ ห้องจูปีเตอร์11-13 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
|
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 01 มีนาคม 2019 เวลา 10:18 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU-FIRST)
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านยางพารา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน
ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านวิศวกรรมความรู้และวิศวกรรมภาษา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชการด้านโลจิสติกส์
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไหม
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านสบู่ดำ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านอ้อย
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่