โครงการวิจัย งบประมาณ ปี 2554 PDF พิมพ์ อีเมล
วันพุธที่ 24 สิงหาคม 2011 เวลา 15:52 น.

โครงการวิจัยของศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านสบู่ดำ ประจำปีงบประมาณ 2554

โครงการวจัย การวิจัยสายพันธุ์สบู่ดำเพื่อเป็นวัตถุดิบของพลังงานทดแทนในอนาคต (Research on Jatropha curcas Accessions for Future Alternative Energy)

โครงการวิจัยต่อเนื่องระยะเวลา 3 ปี ปีนี้เป็นปีที่ 1

ประกอบด้วยโครงการวิจัยย่อยทั้งหมด 2 โครงการ ดังต่อไปนี้

โครงการวิจัยย่อยที่ 1: การรวบรวมข้อมูลปริมาณน้ำมันของแต่ละสายพันธุ์ของสบู่ดำในประเทศไทย

หัวหน้าโครงการวิจัย : รศ.ดร.รังสฤษดิ์  กาวีต๊ะ

วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัยย่อย :

• เพื่อวิเคราะห์ปริมาณน้ำมันในสายพันธุ์ต่าง ๆ ของสบู่ดำที่คัดเลือกและรวบรวมจากแหล่งต่าง ๆ ในประเทศ

โครงการวิจัยย่อยที่ 2 : การพัฒนาฐานข้อมูลความรู้สบู่ดำ

หัวหน้าโครงการวิจัย : ผศ.ดร.ปิติ  กันตังกุล

• เพื่อทำการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสบู่ดำ และจัดทำเป็นฐานข้อมูลความรู้ที่ให้ประโยน์แก่คณจารย์ นักวิจัยในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และบุคคลภายนอกที่สนใจ

ผู้รับผิดชอบโครงการวิจัย

รศ.ดร.เพ็ญจิตร  ศรีนพคุณ

วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัย

1. เพื่อพัฒนางานวิจัยเกี่ยวกับสายพันธุ์สบู่ดำให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น สามารถนำองค์ความรู้ที่เกิดขึ้นจากการวิจัยไปใช้ในการต่อยอดงานวิจัยชิ้นอื่น ๆ หรือถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่กลุ่มเป้าหมาย
  2. เพื่อรวบรวม แบ่งประเภท และจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสบู่ดำทั้งภายในและต่างประเทศ สำหรับพัฒนาเป็นพื้นฐานข้อมูลให้แก่นักวิจัยและประชาชนทั่วไปที่สนใจ

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

1. ข้อมูลของสายพันธุ์ รวมถึงปริมาณน้ำมันในเมล็ดของสายพันธุ์สบู่ดำที่พบในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อนักปรับปรุงพันธุ์ สามารถนำไปใช้พัฒนาสบู่ดำให้มีลักษณะตามที่ต้องการได้
  2. ฐานข้อมูลที่มีความสมบูรณ์เกี่ยวกับสบู่ดำ สามารถใช้เป็นแหล่งสืบค้นข้อมูลชั้นดีให้แก่นักวิจัยได้
  3. ความร่วมมือทางวิชาการระหว่างนักวิจัยในแต่ละหน่วยงาน
  4. การแลกเปลี่ยนเทคนิค หรือองค์ความรู้ที่มีประโยชน์แก่นักวิชาการในมหาวิทยาลัย
  5. สร้างชื่อเสียงให้กับทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในด้านการเป็นผู้นำทางด้านการวิจัยเกี่ยวกับสบู่ดำ

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม 2011 เวลา 11:58 น.

You are here: Home ศูนย์วิชาการสู่ความเป็นเลิศ ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านสบู่ดำ โครงการวิจัย งบประมาณ ปี 2554