โครงการศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร ประจำปีงบประมาณ 2554
โครงการ นวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร ภายใต้แผนร่วมยุทธศาสตร์การพัฒนางานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (The Innovation in Agricultural and Food Machinery Corporategic Strategic Plan of Kasetsart University)
ประกอบด้วย 3 โครงการย่อยดังนี้
โครงการวิจัยย่อยที่ 1 : นวัตกรรมเครื่องจักรกลผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อการส่งออก
หัวหน้าโครงการวิจัย : ผศ.ดร.ศิวลักษณ์ ปฐวีรัตน์
วัตถุประสงค์ โครงการย่อยที่ 1 :
- เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องปอกมะพร้าวอ่อนในรูปแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพ
- เพื่อสามารถใช้ปอกผลมะพร้าวอ่อนในรูปของมะพร้าวควั่นที่สามารถส่งออกได้
โครงการวิจัยย่อยที่ 2 : การพัฒนาเครื่องผลิตข้าวเม่าเพื่อยกระดับภูมิปัญญาไทยในการแปรรูปข้าวเพื่อเป็นวัตถุดิบสำหรับอาหาร
หัวหน้าโครงการวิจัย : ผศ.ดร.เชาว์ อินทร์ประสิทธิ์
วัตถุประสงค์ โครงการย่อยที่ 2 :
- เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการแปรรูปข้าวเม่าระดับอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง
- เพื่อออกแบบเครื่องมือที่เหมาะสมในการแปรรูปข้าวเม่า จากภูมิปัญญาชาวบ้าน สู่มาตรฐานสากล
โครงการวิจัยย่ยอที่ 3 : โครงการบริหารจัดการเครื่องจักรกลขนาดเล็กในการผลิตข้าวโพดหวานฝักสด
หัวหน้าโครงการวิจัย : ดร.สุทธิพร เนียมหอม
วัตถุประสงค์ โครงการย่อยที่ 3 :
- เพื่อทำการผลิตข้าวโพดหวานฝักสดแบบเกษตรอินทรีย์
- วางแผนการผลิตข้าวโพดหวานฝักสดให้ได้ผลผลิตสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
โครงการวิจัยต่อเนื่อง ระยะเวลา 1 ปี ปีนี้เป็นปีที่ 1
ผู้รับผิดชอบชุดของโครงการ
ผศ.ดร.ศิวลักษณ์ ปฐวีรัตน์
วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัย
- เพื่อศึกษา ออกแบบ สร้าง นวัตกรรมเครื่องจักรกลผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อการส่งออก
- เพื่อศึกษา ออกแบบเครื่องมือ สภาวะที่เหมาะสมในการแปรรูปข้าวเม่าระดับอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีคุณค่าทางอาหารสูงสู่มาตรฐานสากล
- เพื่อศึกษาการบริหารจัดการเครื่องจักรกลขนาดเล็กในการผลิตข้าวโพดหวานฝักสด
ขอบเขตของโครงการวิจัย
- ใช้ปอกผลมะพร้าวอ่อนในรูปของมะพร้าวควั่นที่สามารถส่งออก
- เครื่องขึ้นรูปข้าวเม่าแบบลูกกลิ้ง ใช้ในการผลิตข้าวเม่า และมีเครื่องแยกแกลบออกจากข้าวเม่า
- ผลิตข้าวโพดหวานฝักสดแบบเกษตรอินทรีย์
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
- ได้นวัตกรรมเครื่องจักรกลผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อการสงออก ลดต้นทุนการผลิตมะพร้าวอ่อนเพื่อการส่งออก เพิ่มมูลค่าการส่งออกมะพร้าวอ่อน ทำให้มีรายได้จากการส่งออกมากขึ้น เพิ่มขีดความสามารถและศักยภาพในการสร้างเครื่องจักรปอกมะพร้าวอ่อนเป็นสินค้าใหม่เพื่อการส่งออก
- ลดการจ้างแรงงานชาวต่างประเทศในการปอกมะพร้าวอ่อน
- เครื่องจักรเพื่อการผลิต ข้าวเม่า ตามภูมิปัญญาท้องถิ่น
- เพื่อพัฒนาต่อยอดภูมิปัญญาไทยให้มีการยอมรับในระดับสากล
- สิทธิบัตร และอนุสิทธิบัตร เช่น เครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูป
- ได้การบริหารจัดการเครื่องจักรกลขนาดเล็กในการผลิตข้าวโพดหวานฝักสด
|