การพัฒนาและวิจัยด้านข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวไทย ภายใต้แผนร่วมยุทธศาสตร์การพัฒนางานวิจัยข้าวของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โครงการวิจัยย่อยประกอบด้วย 3 โครงการย่อยดังนี้
โครงการวิจัยย่อยที่ 1 : การติดตามและเปรียบเทียบพันธุ์ข้าวหอม Jazzma, Jasmine และข้าวหอมพันธุ์อื่น ๆ เพื่อประเมินศัยกภาพเชิงการตลาดส่งออก
หัวหน้าโครงการวิจัย : รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร
วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัย
- เพื่อค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้าวหอม Jazzman ของมหาวิทยาลัย Luisiana Ag Center
- เปรียบเทียบคุณสมบัติหุงต้ม ความหอม ศักยภาพของผลผลิต และการยอมรับของผู้บริโภค ระหว่างข้าวหอม Jazzman กับข้าวหอมพันธุ์อื่น ๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ
- ศึกษาวิเคราะห์ศักยภาพปริมาณสารหอม ของข้าวหอมพื้นเมืองของไทย กับพันธุ์ข้าวหอมมาตราฐานเพื่อหาข้าวหอมพันธุ์ใหม่ที่มีปริมาณสารหอมมากกว่าเดิม
โครงการวิจัยย่อยที่ 2 : สภาวะการผลิตอาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภคที่เหมาะสมจากกระบวนการเอกซ์ทรูชัน เสริมคุณประโยชน์ด้านสุขภาพด้วยรำข้าว
หัวหน้าโครงการวิจัย : นางจุฬาลักษณ์ จารุนุช
วัตถประสงค์ของโครงการวิจัย
- เพื่อศึกษาการใช้ประโยชน์ของกากรำข้าวที่เหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมน้ำมันรำข้าวในผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภค
- เพื่อศึกษาผลของการเปลี่ยนแปลงสภาวะการผลิตในระบบเอกซ์ทรูซัน ที่มีต่อคุณสมบัติทางกายภาพ (Physical properties) และคุณสมบัติเชิงหน้าที่ (Funcyional properties) ของผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภคที่ใช้รำข้าวเป็นวัตถุดิ
- เพื่อคัดเลือกสภาวะการผลิตที่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์ต้นแบบอาหารเช้าธัญชาติสุขภาพจากรำข้าวโดยใช้เทคนิค Response Surface Methodology
โครงการวิจัยย่อยที่ 3 : การพัฒนาโครงสร้างฐานความรู้ (ออนไทโลยี) เพื่อการอธิบายความหมายและจัดหมวดหมู่ของ คำสำคัญงานวิจัยข้าว
หัวหน้าโครงการวิจัย : ผศ.ดร.ธนิต พุทธิพงศ์ศิริพร
วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัย
- เพื่อพัฒนาโครงสร้างฐานความรู้ (ออนโทโลยี) สำหรับการอธิบายความหมายและจัดหมวดหมู่ของคำสำคัญงานวิจัยข้าว
- เพื่อการจัดจำแนกข้อมูลงานวิจัยด้านข้าวอย่างเป็นระบบ เหมาะสมต่อการนำงานวิจัยที่มีอยู่ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
- เพื่อสร้างเครื่องมือมาตราฐานสำหรับการวิเคราะห์ความก้าวหน้าของงานวิจัยแบบองค์รวมและใช้กำหนดยุทธศาสตร์ ทิศทาง การวิจัยเฉพาะทางด้านข้าวของมหาวิทยาลัยอย่างครบวงจรสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของศูนย์
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
- ข้อมูลสารและปริมาณความหอมและความแตกต่างระหว่างข้าวหอมไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่ใช้ในการค้าระหว่างประเทศ
- โอกาสพัฒนาข้าวหอมสายพันธุ์ใหม่ของประเทศที่มีความหอมสูงขึ้น
- ผลิตภัณฑ์ต้นแบบของผลิตภัณฑ์อาหารธัญชาติพร้อมบริโภค จากกระบวนการเอกซ์ทรูซันที่มีกากรำข้าวเป็นวัตถุดิบ และมีศักยภาพสู่การผลิตเชิงพาณิชย์
- องค์ความรู้ผลของการเปลี่ยนแปลงสภาวะการผลิตในระบบเอกซ์ทรูซัน ที่มีต่อคุณสมบัติทางกายภาพ และคุณสมบัติเชิงสุขภาพของผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภคที่มีการใช้ปรธดยชน์จากกากรำข้าวเป็นวัตถุดิบ
- เทคโนโลยีออนโทโลยีสำหรับการจัดจำแนกข้อมูลงานวิจัยด้านข้าว เพื่อให้สามารถแบ่งกลุ่มและเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างงานวิจัยที่ดำเนินการโดยฝ่ายปรับปรุงพันธุ์ข้าว ฝ่ายควบคุมคุณภาพและพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว ฝ่ายเศรษฐศาสตร์และการตลาดข้าวอันจะเอื้อต่อการดำเนินงานร่วมกัน ระหว่างทุกฝ่าย
|