ผลการดำเนินงานประจำปี 2564 |
เขียนโดย Administrator |
วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 13:14 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) วัตถุประสงค์กำหนดไว้ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564
ผลงานดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 Publication : วารสารระดับนานาชาติ, textbook Jirameth Angchuan, Pannida Khunnamwong, Kannika Wongpanit, Savitree Limtong and Nantana Srisuk. 2021. Yeasts Associated with the Small-Intestinal Contents and Epithelium of Pon Yang Kham (Charolais Crossbred) Fattening Beef Cattle. Microorganisms 2021. 9(7),1444. DOI: https://doi.org/10.3390/microorganisms9071444 Products :
โครงการ “การใช้สารให้ความคงตัวอาหารประเภทไฮโดรคอลลอยด์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร” แหล่งทุน : บริษัท บริษัท แอชแลนด์ จำกัด งบประมาณ 873,985 บาท
โครงการ “การผลิตเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหล แบบต่อเนื่อง” แหล่งทุน : บริษัท เนเจอร์ ลิฟท์ จำกัด งบประมาณ 615,000 บาท
โครงการ “การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหล แบบต่อเนื่อง” แหล่งทุน : บริษัท อินโนเฟรช จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท
โครงการ “การพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์” แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท
โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารในบรรจุภัณฑ์จำนวน 7 เมนูอาหาร (10 ผลิตภัณฑ์) ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิค” แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 620,000 บาท โครงการที่ดำเนินการ :
แหล่งทุน : บริษัท แอชแลนด์ จำกัด จำนวนเงิน 873,985 บาท
แหล่งทุน : ผู้ประกอบการ งบประมาณ 750,000 บาท
แหล่งทุน : บริษัท พลังผัก จำกัด งบประมาณ 550,000 บาท
แหล่งทุน : บริษัท สกายวรรณ์ จำกัด งบประมาณ 620,000 บาท
แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม เฮลท์ พี เอส วี 2021 จำกัด งบประมาณ 460,000 บาท การส่งเสริมบูรณาการงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ :
หัวหน้าชุดโครงการ : ผศ.ดร.นันทนา สีสุข โครงการย่อยที่ 1 การสำรวจยีสต์และแบคทีเรียของเพี้ยในโคเนื้อ โครงการย่อยที่ 2 การประเมินคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยของเพี้ยในโคเนื้อเพื่อการพัฒนาไปสู่ ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกที่มีศักยภาพ แหล่งงบประมาณ : สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
หัวหน้าชุดโครงการ : ผศ.ดร.ภัสจี คงศีล แหล่งงบประมาณ : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ งานเสวนาซีรีส์อาหารปลอดภัย โภชนาการมั่นคง : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์โดยศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) ร่วมกับโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (FI@KU) ดำเนินงานโดย นิตยสารอินโนแล็ป จัดงาน “KU - FIRST Webinar : Food Safety and Nutrition Security Series” เสวนาซีรีส์ อาหารปลอดภัย โภชนาการมั่นคง จำนวน 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 สีธรรมชาติทางเลือกแห่งอนาคต เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2564 ลิงค์ https://youtu.be/Tp-N1tRCWMs ครั้งที่ 2 โปรตีนทางเลือก..อาหารใหม่ อาหารแห่งอนาคต : พลิกโฉมโปรตีนเกษตร เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ลิงค์ https://youtu.be/8Lm_f852K3c ครั้งที่ 3 โปรตีนทางเลือก..อาหารใหม่ อาหารแห่งอนาคต : แมลงกินได้ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ลิงค์ https://youtu.be/7Kp8mOpB8dk ความร่วมมือจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพข้าวเหนียว : จัดการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติเครือข่ายการวิจัยลุ่มน้ำโขงด้านความมั่นคงและความปลอดภัยทางอาหารในกลุ่มอาเซียน ครั้งที่ 7 แบบออนไลน์ (The 7th Consultative Meeting on Cooperative Research and Development towards Sustainable Development) ในหัวข้อเรื่อง Rice Biodiversity and Climate Change: Conservation and Value Creation towards Food Security, Nutrition and Food Safety, (with emphasis on glutinous rice)” ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563
การบริหารจัดการเพื่อพัฒนา Food Valley ภาคกลาง : สื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ RAINS for Thailand Food Valley ภาคกลาง
โครงการวิจัย เรื่อง “การเพิ่มมูลค่าของเหลือในกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นบริสุทธิ์” หัวหน้าโครงการ : นายประมวล ทรายทอง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมทุนกับ บริษัท เอิร์ธบอร์น จำกัด สามารถรับชมได้ที่ https://youtu.be/xEW-e62USPM
โครงการวิจัย เรื่อง “ผลิตภัณฑ์อาหารเศษเหลือของกระบวนการแปรรูปเนื้อปลา” หัวหน้าโครงการ : ผศ.ดร.กนกรัตน์ ลิมปิโสภณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมทุนกับ บริษัท การ์ดิเนียร์ อิมพอร์ต แอนด์ เอ็กซ์พอร์ต จำกัด สามารถรับชมได้ที่ https://youtu.be/t-0R7ZrCLdM
โครงการวิจัย เรื่อง “เพื่อประยุกต์ใช้สารสกัดพรอพอลิสในผลิตภัณฑ์ขนมหวานเพื่อสุขภาพ เพิ่มมูลค่าให้กับ พรอพอลิส จากอุตสาหกรรมการเลี้ยงผึ้งในประเทศไทย” หัวหน้าโครงการ : ผศ.ดร.จิตศิริ ราชตนะพันธุ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมทุนกับ บริษัท เฮเว่น เฮิร์บ จำกัด สามารถรับชมได้ที่ https://youtu.be/g3XJxVplzOQ การจัดประชุมวิชาการ/การจัดฝึกอบรม/ร่วมจัดนิทรรศการ : เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการเผยแพร่ผลงานของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร ในงานโพรแพ็คเอเชีย 2020 (ProPak Asia 2020 - The 28th International Processing and Packaging Technology Event for Asia)งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีด้านกระบวนการผลิต การแปรรูป และบรรจุภัณฑ์ แห่งภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ 28 ณ ฮอลล์EH 102-106 ไบเทค บางนาเมื่อวันที่ 20 – 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับเชิญจากบริษัท บางกอก ฟลาวมิลล์ จำกัด ในการบรรยายให้ความรู้ด้านระบบคุณภาพ GHPs & HACCP แก่พนักงานและหัวหน้างาน โดยมี ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล และ ผศ.ดร.จิตศิริ ราชตนะพันธุ์ อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บรรยายหลักสูตร General Principles of Food Hygiene CXC 1-1969 Rev. 5 2020 ณ บริษัท บางกอกฟลาวมิลล์ จำกัด จังหวัดสมุทรปราการเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2563
ถ่ายคลิปประชาสัมพันธ์ หลักสูตรการฝึกอบรม GHPs / HACCP Rev. 5” เพื่อนำเสนอข้อมูลมาตรฐานหลักการทั่วไปสำหรับสุขลักษณะอาหาร โดยแบ่งมาตรการเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1.การควบคุมทั่วไปด้วยการปฏิบัติที่ดีทางสุขลักษณะ (Good Hygienic Practices GHP) 2.การควบคุมที่เฉพาะเจาะจงกับอันตราย ณ จุดวิกฤตที่ต้องควบคุม และ 3.การควบคุมทั่วไปด้วย GHP ตามร่างประกาศ General Principles of Food Hygiene: Good Hygiene Practices (GHPs) and The Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCPs) System หรือเรียกย่อว่า GHPs / HACCP Rev. 5 (2020) ของ Codex Alimentarius โดยมี ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล และ ผศ.ดร.จิตศิริ ราชตนะพันธุ์ อาจารย์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นวิทยากร เผยแพร่ทางเฟสบุ้คของนิตยสารอินโนแล็ป https://fb.watch/4fT4O_dGVg/ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2564 ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (สวพ. มก.) และผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) บรรยายหัวข้อ “มุมมองของสตรีในการเป็นผู้นำเพื่อผลักดันการทำงานด้านการวิจัยและพัฒนาในอุตสาหกรรมอาหาร” งาน “Empowering Female Leader– บทบาทของสตรีไทยในอดีตปัจจุบันและอนาคต” ที่จัดขึ้นภายในงาน V-Connect Asia Edition ที่ลิงค์ https://www.youtube.com/watch?v=mSwwkLhV9hg และhttps://www.facebook.com/266000753504338/posts/4110661092371599/?d=n เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564
การพัฒนาเว็บไซต์ : ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร http://kufirst.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาของศูนย์ฯ รายชื่อผู้เชี่ยวชาญ ตารางกิจกรรม ข่าวประกาศ ฯลฯ ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร http://kufsp.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาเครือข่าย โครงสร้างพื้นฐาน กิจกรรมข่าวสาร ฯลฯ |
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 13:39 น. |